Gia vị phổ biến của người châu Á có thể đẩy lùi tiểu đường

Nhật Anh, icon
12:00 ngày 31/07/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng bổ sung quế - loại gia vị phổ biến ở châu Á - có thể giúp đẩy lùi tiểu đường, căn bệnh không lây phổ biến nhưng lại gây tử vong sớm.

Hình: CNN
banner

Theo nghiên cứu vừa công bố trên Journal of the Endocrine Society, quế rất giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhóm tác giả đến từ Trung tâm tiểu đường Joslin ở Boston, Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm kéo dài 12 tuần trên những người có dấu hiệu tiền tiểu đường (đường huyết ở mức cảnh báo, nhưng chưa đến mức thành bệnh tiểu đường).

Sau 3 tuần được bổ sung gia vị đặc biệt này bằng viên uống (3 viên 500 mg/ngày), đường huyết của các tình nguyện viên đã dễ dàng trở về mức khỏe mạnh. Tiến triển của họ thấy rõ khi đem so với nhóm những người được cho uống giả dược thay vì viên quế.

Ngoài ra, các thí nghiệm tiếp theo cho thấy quế có giá trị cả với những người đã bị tiểu đường tuýp 2. Nó giúp kìm hãm tiến triển bệnh, giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nhanh đến giai đoạn toàn phát. Quế được các tình nguyện viên dung nạp tốt và không ghi nhận tác dụng phụ đáng ngại nào trong thời gian nghiên cứu.

Bác sĩ, Tiến sĩ Giulio R. Romeo, thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston, Mỹ cho biết: "Nghiên cứu trong 12 tuần của chúng tôi cho thấy tác dụng có lợi của việc bổ sung quế vào chế độ ăn uống để giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở những người tham gia có triệu chứng tiền tiểu đường". Ông cũng cho biết phát hiện trên rất đáng mừng bởi quế là một loại gia vị rẻ tiền, dễ tìm kiếm và có tiềm năng trở thành một phương thuốc giá rẻ cho người bệnh tiểu đường - tiền tiểu đường.

Tiểu đường là một trong những căn bệnh không lây phổ biến nhất trên thế giới, làm giảm chất lượng sống và tuổi thọ ở người bệnh. Số người đang ở trong tình trạng "tiền tiểu đường" - tức đường huyết hơi cao, đe dọa mắc bệnh - thậm chí còn nhiều hơn và bất cứ lúc nào cũng có thể tiến triển thành tiểu đườn tuýp 2 khi không được kiểm soát và làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 1/3 người trưởng thành ở Mỹ bị tiền tiểu đường và khoảng 84% người không biết họ mắc bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục