Hà Nội tiếp nhận xe xét nghiệm chuyên dụng về an toàn thực phẩm

Minh Đức, icon
09:08 ngày 10/10/2016

VTV.vn -Hà Nội vừa tiếp nhận 3 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động, có khả năng kiểm tra độ an toàn của thực phẩm nhanh chóng, cảnh báo thực phẩm không an toàn đến người dân.

Ngày 8/10, ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hà Nội đã tiếp nhận 3 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động từ doanh nghiệp trao tặng. Đây là những xe chuyên dụng nhập khẩu từ nước ngoài, được trang bị những thiết bị hiện đại, có thể tiến hành xét nghiệm nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá... Những chiếc xe này sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm nhanh chóng hơn, phát hiện và cảnh báo thực phẩm không an toàn đến người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có 59.109 cơ sở sản xuât, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm đã kiểm tra gần 77.400 lượt cơ sở, trong đó phát hiện 12.370 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền trên 22,6 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 3 vụ.

Hà Nội tiếp nhận xe xét nghiệm chuyên dụng về an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trực tiếp kiểm tra các trang thiết bị của xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động

Theo cam kết, doanh nghiệp sẽ trao tặng ban chỉ đạo ATVSTP TP.Hà Nội 5 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm chuyên dụng, trong đó có 2 xe được nhập khẩu nguyên chiếc tại Mỹ và 3 xe được lắp ráp tại Việt Nam. Trong ngày 8/10, 3 xe được lắp ráp trong nước đã được bàn giao cho TP Hà Nội, còn 2 xe nhập khẩu tại Mỹ sẽ được bàn giao vào giữ năm 2017.

Với những chiếc xe này, UBND TP Hà Nội giao cho Sở Y tế Hà Nội xây dựng quy trình vận hành, quản lý, sử dụng, số lượng cán bộ liên ngành tham gia để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm tại các chợ, các siêu thị để được kiểm tra và xử lý.

Hà Nội tiếp nhận xe xét nghiệm chuyên dụng về an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu rau bằng các thiết bị được lắp đặt trên xe chuyên dụng.

Trong quá trình sử dụng có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành đối với công tác đảm bảo ATVSTP. Tới đây, Hà Nội sẽ lập lực lượng phản ứng nhanh, sử dụng những xe hiện đại này để thực thi công vụ, nâng cao công tác kiểm tra, xử lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế đã bố trí cán bộ cùng các vật tư phục vụ cho công tác xét nghiệm an toàn thực phẩm. Ngay sau buổi bàn giao này, Sở Y tế sẽ tiến hành các thủ tục đăng ký cho 3 xe chuyên dụng để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục