Hy Lạp: Bé trai 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn vì bút laser

Hoài Linh (dịch), icon
12:25 ngày 28/06/2018

VTV.vn - Một bé trai 9 tuổi ở Hy Lạp đã bị tổn thương vĩnh viễn mắt trái sau khi em liên tục rọi tia sáng xanh của bút laser vào mắt mình.

Theo CNN, bé trai bị thủng lỗ hoàng điểm, tình trạng xảy ra khi có một vết rách nhỏ trong hoàng điểm (điểm vàng), vùng nằm ở trung tâm của mô nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Ngoài ra còn có thêm hai vùng tổn thương khác nữa bên dưới lỗ hoàng điểm này.

Theo Phó Giáo sư nhãn khoa, bà Sofia Androudi, thuộc đại học Thessaly của Hy Lạp, thường thì sẽ được xử lý bằng phẫu thuật, giống như cách xử lý bệnh cườm khô. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vì lỗ hoàng điểm bị bỏng laser nên các tế bào thần kinh thụ cảm ánh sáng trong mắt đã bị tổn thương hoàn toàn. Do đó, ngay cả khi phẫu thuật thành công, cậu bé vẫn sẽ không thể nhìn thấy gì.

Cũng theo bà Androudi, vì trẻ em thường không dám nói ra những tổn thương hay trục trặc gặp phải ở mắt, nên bà cho rằng có thể cậu bé này đã bị lỗ hoàng điểm ít nhất một năm trước khi tới viện điều trị.

Tuy nhiên ngay cả khi em tới viện điều trị sớm hơn, hiện vẫn chưa có phương pháp khả dĩ nào hiện nay có thể giúp em. 18 tháng sau khi tới viện, thị lực cậu bé vẫn không có gì thay đổi.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã có quy định cấm bán các loại bút chiếu laser có công suất mạnh hơn 5 milliwatt (mW) trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên do những lỏng lẻo trong việc thực thi lệnh cấm này mà người ta vẫn có thể mua dễ dàng các loại bút chiếu laser trên mạng. Các chuyên gia khuyến cáo không bao giờ nên sử dụng các loại bút chiếu laser làm đồ chơi.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục