Indonesia phát hiện một ổ dịch lớn trong quân đội

Nguyễn MaiCập nhật 12:34 ngày 12/07/2020

Quân đội Indonesia tích cực xét nghiệm để cách ly sớm các ca duơng tính

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các quân nhân, sau khi phát hiện một ổ dịch lớn tại Trường Sĩ quan Lục quân ở thành phố Bandung

Người phát ngôn của Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ, ông Achmad Yurianto cho biết: Tổng cộng có 1.262 ca nhiễm tại Trường Sĩ quan Lục quân Bandung, trong đó có 17 người đang được điều trị tại bệnh viện.

Quân đội Indonesia đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế trên khắp các khu vực của Indonesia. Nhiều binh sĩ TNI trực tiếp tham gia phòng chống COVID-19, trong đó có những người túc trực tại bệnh viện dã chiến ở Làng vận động viên Wisma Atlet tại Jakarta. Việc xét nghiệm hàng loạt đã bắt đầu được triển khai tại một số địa điểm, nhưng sau vụ việc tại Trường Sĩ quan Lục quân, Bộ trưởng Prabowo mong muốn các cuộc xét nghiệm phải được tiến hành liên tục trên phạm vi rộng hơn.

Cách đây hai ngày, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Doni Monardo cho biết: Nước này sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với các hoạt động tụ họp tại nhà và nơi công cộng sau khi các ca nhiễm mới tại quốc gia Đông Nam Á này tăng lên hai chữ số trong 2 ngày liên tiếp.

Theo ông Monardo, để dần mở cửa trở lại nền kinh tế, Chính phủ Indonesia đã cho phép các địa phương gỡ bỏ các hạn chế di chuyển và bắt đầu bước vào giai đoạn "bình thường mới" nếu hội đủ điều kiện là không có ca nhiễm mới hoặc số ca nhiễm có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, chính sách này sẽ được rút lại nếu các địa phương không thể duy trì kết quả chống dịch. Nếu các ca lây nhiễm tăng vọt trở lại, các biện pháp hạn chế xã hội sẽ tự động được siết chặt.

Phản ứng trước số ca lây nhiễm tăng vọt, Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia đã trở lại vị trí "cầm đèn đỏ", đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng cùng tất cả các chính quyền địa phương nhận thức được tình hình và phải hành động ngay lập tức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực