Khỏi bệnh COVID-19, bệnh nhân giúp người khác bằng “siêu kháng thể”

Nhật AnhCập nhật 09:20 ngày 15/08/2020

Hình: IndiaTV News

VTV.vn - Một bệnh nhân tại Ấn Độ sau khi mắc COVID-19 và hồi phục đã trở thành “siêu thiên thần hộ mệnh”, liên tục cứu những bệnh nhân khác bằng siêu kháng thể của mình.

Khác với nhiều bệnh nhân COVID-19, sau khi khỏi bệnh vẫn có thể còn hậu quả nặng nề về sức khỏe, một bệnh nhân tại Ấn Độ được lại tạo ra kháng thể cực mạnh. Anh đã dùng chính kháng thể của mình để liên tục cứu những bệnh nhân khác, bao gồm cả một bác sĩ. Điều đáng chú ý là những bệnh nhân nhận được "siêu kháng thể" của anh đều bình phục rất nhanh.

"Siêu bệnh nhân" này là anh Kunal Ganna, 21 tuổi, du học sinh tại Scotland nhưng quay về thành phố Bengaluru (Ấn Độ) vào đúng thời điểm đại dịch và bị mắc COVID-19.

Các bác sĩ ở bệnh viện nơi anh điều trị cho biết: "Kunal đã hiến huyết tương 3 lần sau khi anh ấy khỏi bệnh, trong đó có 2 lần chỉ trong một tháng. Kháng thể của Kunal đủ để cứu được 6 bệnh nhân và đã được dùng để cứu 3 người."

Một trong 3 người đó là bác sĩ tim mạch B. H. Natesh ở Học viện Khoa học Tim mạch Jayadeva. Ông nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào giữa tháng 7, vài ngày sau thì nhập viện. Tuy được điều trị tích cực nhưng sức khỏe của ông Natesh xuống dốc nhanh chóng, khiến các bác sĩ phải nghĩ đến biện pháp dùng huyết tương.

Rất may, ông đã nhận được huyết tương của Kunal để điều trị. Chỉ 3 ngày sau đó, ông đã bình phục và nhanh chóng được xuất viện trong tình trạng ổn định. Bác sĩ Natesh cho rằng, việc mình khỏe lại nhanh như vậy phần lớn là nhờ có huyết tương của anh Kunal.

Phương pháp điều trị bằng huyết tương đang được nhiều nước áp dụng, bằng cách dùng kháng thể trong máu của những người đã khỏi COVID-19 để điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân COVID-19 nào sau khi khỏi bệnh cũng đủ điều kiện hoặc sẵn sàng hiến huyết tương, và không phải bệnh nhân nào cũng có mức kháng thể cao. Nên trường hợp như Kunal với "siêu kháng thể", hiến huyết tương từ lần này sang lần khác để cứu được nhiều người, cũng không phải là nhiều. Điều đáng mừng là Kunal vẫn sẵn sàng tiếp tục hiến huyết tương để giúp thêm nhiều người nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực