Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc Tamiflu do bệnh nhân mắc cúm A gia tăng

Minh Đức, icon
02:31 ngày 17/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược - Bộ Y tế để thông báo tình trạng kho thuốc đang hết dần Tamiflu để Cục có giải pháp kịp thời.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc cúm A ở trên địa bàn Hà Nội đang gia tăng. Đặc biệt, số lượng bệnh nhi mắc cúm chiếm đa số. Vì vậy, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu điều trị cúm.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, thời tiết giá lạnh những ngày qua cùng với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại đang diễn ra tại Hà Nội đã ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ con người, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Thời điểm này, số lượng bệnh nhi mắc cúm A (cúm mùa) đang gia tăng. Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 150 bệnh nhi mắc cúm A, trong đó có không ít ca nặng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 bệnh nhi đến khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi ngờ mắc cúm.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh cúm có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược - Bộ Y tế để thông báo tình trạng kho thuốc đang hết dần Tamiflu để Cục có giải pháp kịp thời.

Ông Điển cũng khuyến cáo, thuốc Tamiflu trong điều trị cúm chỉ được chỉ định với những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi... chứ không được sử dụng tuỳ tiện. Vì thế, chỉ khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh mới dùng thuốc này chứ không nên cứ thấy con bị cúm A là tìm mua thuốc về chữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục