Khu chợ thứ hai tại Vũ Hán có liên quan đến “bệnh nhân số 0”

Huệ Anh, icon
06:10 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đang truy vết virus SARS-CoV-2 tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Chợ hải sản Hoa Nam, Trung Quốc (Nguồn: The Wall Street Journal)

Động thái này diễn ra sau khi Chen, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại nước này (bệnh nhân số 0) nói rằng bố mẹ anh từng đi mua sắm tại đây.

Dù bố mẹ bệnh nhân số 0 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, giới chức Trung Quốc vẫn đặc biệt quan tâm tới mối liên hệ giữa gia đình này và khu chợ thực phẩm. Trước đó, trường hợp của anh Chen được cho là không hề liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam - ổ dịch ghi nhận những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tiếp tục truy vết nguồn gốc dịch COVID-19 để kết luận rằng liệu virus SARS-CoV-2 trước đó có lây nhiễm từ động vật sang người hay không? Tuy nhiên, phía WHO hiện vẫn chưa thể xác định chính xác khu chợ này.

Khu chợ thứ hai tại Vũ Hán có liên quan đến “bệnh nhân số 0” - Ảnh 1.

Chợ hải sản Hoa Nam, Trung Quốc (Nguồn: The Wall Street Journal)

Hiện vẫn chưa rõ liệu bố mẹ bệnh nhân số 0 có làm xét nghiệm PCR hay sàng lọc kháng thể hay không? bởi thực tế, cả hai loại xét nghiệm này đều chưa được triển khai hồi cuối năm 2019 - thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa được giới chức Trung Quốc cảnh báo.

Phía WHO vẫn đang nỗ lực xác định liệu có bất kỳ loại động vật hoang dã nào đã được bán tại khu chợ hay không? và liệu có trường hợp nào trong số 174 ca nhiễm đầu tiên có liên quan tới khu chợ này. Vũ Hán hiện có 11 triệu dân với khoảng 400 chợ thực phẩm. Chính quyền địa phương cho biết những khu chợ này thường buôn bán thịt động vật hoang dã và trao đổi hàng hoá với nhau.

Khu chợ thứ hai tại Vũ Hán có liên quan đến “bệnh nhân số 0” - Ảnh 2.

Ông Peter Ben Embarek, đại diện phía WHO tham gia nghiên cứu tại Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: The Wall Street Journal)

Ông Peter Ben Embarek, đại diện phía WHO cho biết: "Chúng tôi cần thu thập nhiều nghiên cứu hơn về các trường hợp F0". Hiện, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ủy ban Y tế Quốc gia vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Yanzhong Huang, quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại New York, Mỹ cho biết: "Với sự phức tạp và tầm quan trọng của nghiên cứu này, một tháng là không đủ để bất kỳ kết luận nào được đưa ra".

WHO dự kiến sẽ công bố báo cáo tóm tắt về các ca nhiễm tại Vũ Hán trong thời gian tới, bao gồm một loạt các khuyến nghị đối với các nghiên cứu truy vết nguồn gốc dịch COVID-19. Báo cáo này cũng kêu gọi giới chức giám sát chặt chẽ hơn các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19, bao gồm cả bệnh nhân giả định số 0 và người thân của anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục