Kiểm soát để ngăn ngừa thịt gia súc, gia cầm nhiễm E.Coli

T.Tâm, Tr.Quyết (VTV9), icon
10:22 ngày 12/12/2017

VTV.vn - Theo hướng dẫn của các chuyên gia, người dân có thể kiểm soát để tránh nhiễm vi khuẩn E.Coli bằng những biện pháp dưới đây:

Vi khuẩn E.Coli sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết vi khuẩn này vô hại, một vài chủng có thể gây ra tiêu chảy. Chúng ta có thể kiểm soát để tránh nhiễm vi khuẩn E.Coli bằng cách chọn thực phẩm tươi, an toàn, nấu chín trước khi ăn, sử dụng nước sạch khi rửa thực phẩm, rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, phải thu gom chất thải, vệ sinh dụng cụ trước khi giết mổ.

Viện Pasteur TP.HCM vừa có công bố, toàn bộ mẫu thịt lợn, gà, vịt lấy từ các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và TP.HCM được xét nghiệm tại Viện đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt ngưỡng quy định. Đây chỉ là kết quả ban đầu mang tính chất cảnh báo về vệ sinh trong giết mổ và tiêu thụ thực phẩm trên thị trường hiện nay.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, từ tháng 4 - 8/2017, Viện đã lấy 150 mẫu thịt tươi sống gồm: thịt vịt, thịt gà và thịt lợn, 147 mẫu hải - thủy sản tươi sống từ các chợ ở khu vực Đông Nam Bộ để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 100% mẫu thịt lợn và thịt gia cầm bị nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép.

E.Coli là loại vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não. Theo nhóm nghiên cứu, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc thịt tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép gồm: điều kiện vệ sinh ở các điểm giết mổ gia súc, gia cầm và nơi bày bán không đảm bảo.


100 mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn E.coli 100 mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn E.coli

Toàn bộ mẫu thịt lợn, gà, vịt lấy từ các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và TP.HCM được xét nghiệm tại Viện Pasteur đều nhiễm E.coli vượt ngưỡng quy định.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục