Làm sao để sử dụng thực phẩm chức năng hiệu quả?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn, icon
09:46 ngày 27/01/2015

Đây là nội dung được phóng viên VTV đưa ra trao đổi với TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế.

Sau vụ việc hơn 10 tấn thực phẩm chức năng giả bị phát hiện và bắt giữ, nhiều người tiêu dùng đang rất lo ngại việc sử dụng thực phẩm giả sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Và làm sao để người tiêu dùng có thể tìm mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng? Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP), Bộ Y tế về vấn đề này

Theo Cục trưởng, việc sử dụng các sản phẩm chức năng giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

TS Nguyễn Thanh Phong: Đối với sản phẩm giả, sản phẩm nhái là thực phẩm chức năng chắc chắn ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng ảnh hưởng như thế nào chúng ta phải đánh giá độc tố trong thuốc giả có hay không? Độc tố là loại gì? Độc tố có bao nhiêu và thời hạn, liều lượng sử dụng của người dùng như thế nào? Tuy nhiên, chắc chắn một điều là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vụ bắt giữ 10 tấn thực phẩm chức năng giả có thể coi là lớn nhất từ trước tới nay về số lượng. Vậy Cục ATTP cũng như các đơn vị chức năng liên quan có những biện pháp như thế nào để hạn chế những vụ việc tương tự?

TS Nguyễn Thanh Phong: Để ngăn chặn tình trạng này, chúng tôi đã có sự phối hợp với lực lượng chức năng như ngành y tế, công an, lực lượng 389, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng quản lý thị trường trong phạm vi cả nước. Đặc biệt, chúng tôi tập trung ngăn chặn ở các tỉnh, thành phố lớn.

Ông có lời khuyên như thế nào đối với người tiêu dùng để hạn chế tối đa việc mua phải thực phẩm chức năng giả?

TS Nguyễn Thanh Phong: Chúng ta phải khẳng định, thực phẩm chức năng có những tác dụng nhất định. Tuy nhiên, nó không phải thuốc chữa bệnh. Người tiêu dùng phải dùng đúng nhu cầu để nâng cao sức đề kháng của mình, cần tác động đến bộ phận chức năng nào thì mua và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bộ phận ấy. Ví dụ, cần hỗ trợ xương khớp ta mua sản phẩm hỗ trợ xương khớp, cần hỗ trợ về tim mạch ta mua sản phẩm hỗ trợ tim mạch... Tránh việc đồn thổi, mua về sử dụng tràn lan sẽ phản tác dụng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Cùng chuyên mục