Lần đầu phát triển thành công dây thần kinh nhân tạo

Hoài LinhCập nhật 20:37 ngày 23/09/2018

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng theo sự phức tạp của hệ thần kinh cảm giác của con người để tạo ra dây thần kinh nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) và Đại học Quốc gia Seoul cho biết: công trình này sử dụng các linh kiện điện tử thật nhỏ nhưng vô cùng linh hoạt. Khi chúng ta chạm vào, một cụm cảm biến sẽ chuyển đổi áp lực nhỏ bé này thành tín hiệu điện di chuyển dọc theo các tế bào thần kinh điện tử đến các transistor mô phỏng theo các khớp nối thần kinh của con người.

Hệ thống thiết bị này có thể phân biệt được các mức độ cảm giác khác nhau một cách chính xác bằng cách xác định các điểm chịu áp lực tương ứng với các ký tự khác nhau như trong hệ thống chữ nổi Braille.

Các nhà nghiên cứu cho biết: hệ thần kinh nhân tạo này đang còn được cải thiện và chỉ vài năm nữa thôi, sẽ làm cho các cánh tay và chân giả có được cảm giác. Dẫu hiện đang chỉ mới là bước đầu, nhưng chương trình sẽ được tiếp tục với việc chế tác một làn da nhân tạo nhằm bao bọc lấy các đầu tay chân giả hoặc thậm chí bao bọc cho cả các robot.

Họ cũng lưu ý rằng, da là một hệ thống sinh học với độ phức tạp không được đánh giá thấp, vì nhờ có sự giao thoa với não, cả hai đều tham gia vào việc phát hiện cảm thụ và đưa ra quyết định xử lý.

Đây quả là một tin vui cho những ai phải mang chân tay giả, vì rồi đây những chân tay giả của họ sẽ sớm có được cảm giác mỗi khi nhận được sự tiếp xúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Israel: 13 người bị liệt mặt sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech

VTV.vn - Bộ Y tế Israel cho biết ít nhất 13 người đã bị liệt cơ mặt sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, song khẳng định vaccine vẫn đảm bảo an toàn cho mũi thứ hai.