Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì tại Mỹ Latinh

Nguyễn MaiCập nhật 15:32 ngày 09/11/2018

Tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới trẻ nhỏ ở những hộ gia đình nghèo và ở vùng nông thôn.

VTV.vn - Đói nghèo, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân và béo phì hện đang là mối lo ngại của giới chức y tế tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo tình trạng đói nghèo, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì đang ảnh hưởng nhiều hơn tới những người thu nhập thấp, phụ nữ, người thổ dân, da màu cùng các gia đình nông thôn ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Theo báo cáo mang tên "Toàn cảnh an ninh lương thực và dinh dưỡng 2018" của Liên Hợp Quốc, sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế ngày càng có liên hệ mật thiết với tỷ lệ đói nghèo, béo phì và thiếu dinh dưỡng tại các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương. Ở Mỹ Latinh hiện có khoảng 8,4% phụ nữ sống trong cảnh thiếu an ninh lương thực trầm trọng so với 6,9% của đàn ông, trong khi các cộng đồng người thổ dân thường phải chịu thiệt thòi trong việc thiếu lương thực hơn các cộng đồng khác.

Báo cáo cho rằng: một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng suy dinh dưỡng ở các nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tổn thương là do những thay đổi của hệ thống lương thực của khu vực liên quan tới chu kỳ từ sản xuất - tiêu dùng. Trên thực tế, những thay đổi này tác động tới tất cả mọi người nhưng một số thành phần phải chịu đựng những tác động bất lợi nhất. Trong đó, mặc dù đã được tăng số lượng tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như sữa và thịt, song nhiều khi họ buộc phải lựa chọn những sản phẩm có nhiều mỡ, đường và muối do giá thành rẻ hơn.

Cùng với đó, bệnh béo phì đã trở thành mối đe dọa dinh dưỡng lớn nhất tại Mỹ Latinh. Theo thống kê chính thức thì cứ 4 người lớn sẽ có gần 1 người bị mắc bệnh béo phì. Thừa cân cũng đang ảnh hưởng tới 7,3%, tương đương với khoảng 3,9 triệu người. Số trẻ em dưới 5 tuổi, cao hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới là 5,6%. Đại diện của Tổ chức Nông lương của LHQ (FAO) tại Mỹ Latinh Julio Berdegue cho biết: bệnh béo phì đang gia tăng một cách không thể kiểm soát nổi tại khu vực này khi mỗi năm có thêm 3,6 triệu người mắc bệnh béo phì, khoảng 250 triệu người bị thừa cân.

Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ Carissa F. Etienne cho rằng: nhiệm vụ cấp bách hiện này là thúc đẩy các biện pháp tiếp cận y tế cộng đồng để tất cả mọi người có cơ hội được chăm sóc y tế và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong vấn đề thiếu dinh dưỡng và những tác hại lâu dài. Ngoài ra, các tổ chức khu vực của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các nước áp dụng các chính sách giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, khuyến khích hệ thống lương thực có lợi cho sức khỏe và bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực