Lọc máu cứu người đàn ông nghi ngộ độc methanol

Tuấn BảoCập nhật 12:24 ngày 15/09/2020

Bệnh nhân ổn định sau 7 ngày theo dõi, điều trị (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Trước khi nhập viện cấp cứu, người đàn ông 54 tuổi ở Nghĩa Đàn, Nghệ An uống rượu nhiều ngày liên tục, rượu không rõ nguồn gốc.

Sau uống rượu, bệnh nhân xuất hiện đau tức ngực, khó thở và rơi vào tình trạng hôn mê được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm, thở nông yếu.

Các bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản, thở máy cho bệnh nhân. Qua các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Hôn mê, suy hô hấp, toan chuyển hóa nặng nghi ngộ độc methanol.

Sau khi hội chẩn toàn viện, bệnh nhân được chỉ định lọc máu cấp cứu ngay trong đêm. Sau lọc 2 lần lọc máu, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên.

Hiện tại, sau 7 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, cai được thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không uống các chế phẩm cồn công nghiệp, cồn y tế; không uống rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc. Sau uống rượu, bia và các chất kích thích nếu có triệu chứng nhìn mờ, khó thở, suy giảm ý thức nên đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được nhân viên y tế thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc thần tốc xây bệnh viện 1.500 phòng bệnh trong 5 ngày

VTV.vn - Một bệnh viện 1.500 phòng đã được khai trương tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc chỉ 5 ngày sau khởi công, trong bối cảnh dịch có xu hướng phức tạp trở lại tại đây.