Lợi ích bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe và trí nhớ con người

Vân Ngô (dịch)Cập nhật 06:00 ngày 20/01/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu cho rằng uống một tách cà phê mỗi buổi sáng có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

Những lợi ích mà cà phê mang lại trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson đặc biệt hiệu quả đối với những người chọn cà phê rang ngay cả khi nó được khử caffein, bởi quy trình rang cà phê tạo ra các chất chống lại một loại protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển của mầm bệnh.

Tuy uống cà phê không phải là một biện pháp phòng ngừa hoặc chữa bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ mang lại lợi ích tới thói quen hàng ngày của người sử dụng.

Hạt cà phê rang giải phóng phenylindanes, một nhóm các hợp chất ngăn chặn sự "kết tụ" các protein phổ biến gây ra Alzheimer và Parkinson. Bệnh Alzheimer phát triển khi các protein này kết tụ lại với nhau giữa các tế bào thần kinh.

Tiến sĩ Donald Weaver, giám đốc Viện Krembil Brain ở Canada cho biết: "Tiêu thụ cà phê dường như có mối tương quan với việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson."

Tiến sĩ Weaver, cùng với các nhà đồng nghiên cứu của ông, Tiến sĩ Ross Mancini và Tiến sĩ Yanfei Wang, đã thử nghiệm các mức phenylindanes trong cà phê rang vừa, cà phê rang chín và cà phê rang chín được khử caffein.

Sau kết quả, tiến sĩ Mancini vui mừng cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy được hiệu quả của phenylindanes khi tiếp xúc với các protein gây nên bệnh Alzheimer và Parkinson."

"Chúng cho thấy rõ ràng rằng cà phê rang có thể ngăn chặn mầm bệnh gây ra Alzheimer và Parkinson."

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết mặc dù cà phê có tác dụng ngăn chặn chứng bệnh, nhưng nó không được sử dụng như một loại thuốc chữa trị hai căn bệnh này.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực