Malaysia kiểm tra trang trại trứng để xác định nguồn lây vi khuẩn Salmonella

Nhật Anh, icon
02:47 ngày 16/03/2021

VTV.vn - Các nhà chức trách Malaysia đang kiểm tra một trong những trang trại trứng của Lay Hong ở Jeram, Selangor, để xác định nguồn lây vi khuẩn Salmonella Enteritidis (SE).

Hình minh họa: The Star Malaysia

Động thái diễn ra sau khi Singapore chỉ đạo bốn nhà nhập khẩu của nước này thu hồi trứng do sự hiện diện của loại vi khuẩn này.

Sau thông tin này, Cục Thú y Malaysia (DVS) cho biết họ đang xem xét các quy trình sản xuất trứng, hồ sơ tiêm phòng và chương trình giám sát dịch bệnh của trang trại để thử và truy tìm nguồn gốc lây nhiễm của vi khuẩn Salmonella Enteritidis.

Cơ quan này cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm tra vi khuẩn SE lấy từ tất cả các trang trại thuộc sở hữu của Công ty Lay Hong Bhd, để đảm bảo không có nguồn lây tiềm tàng. Lay Hong sở hữu 10 trang trại chăn nuôi gia cầm, bao gồm hai trang trại chăn nuôi gia súc và 8 trang trại gà đẻ. Trong đó, chỉ có một trang trại - CE008 - xuất khẩu trứng sang Singapore.

"Trứng từ trang trại CE008 không được phép bán (tại địa phương) dưới dạng trứng thương phẩm cho đến khi có kết quả điều tra" - Cục Thú y Malaysia cho biết.

Malaysia kiểm tra trang trại trứng để xác định nguồn lây vi khuẩn Salmonella - Ảnh 1.

Malaysia đang tiến hành lấy mẫu để kiểm tra vi khuẩn SE lấy từ tất cả các trang trại thuộc sở hữu của Công ty Lay Hong Bhd. (Ảnh minh họa: CNA)

Trong khi đó, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết họ đã đình chỉ việc nhập khẩu sản phẩm từ trang trại này cho đến khi khắc phục được vấn đề nhiễm khuẩn. Cũng theo SFA, vi khuẩn SE có thể tồn tại trên vỏ hoặc bên trong trứng sống hoặc nấu chưa chín. Các triệu chứng gây bệnh bao gồm tiêu chảy, đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, chúng có thể bị tiêu diệt dưới tác động của nhiệt.

Mặc dù triệu chứng nhiễm khuẩn SE thường giảm trong vòng một tuần ở hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở những nhóm dễ bị tổn thương như người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, người tiêu dùng nên đảm bảo rằng trứng được nấu chín kỹ cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ trứng rắn lại, đồng thời thực hành vệ sinh đúng cách để tránh nhiễm khuẩn chéo với thực phẩm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục