Mất dấu ca bệnh mang biến chủng từ Brazil, Anh ráo riết truy vết

Nhật Anh, icon
07:01 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Chính phủ Anh đã ra thông báo toàn quốc truy tìm 1 người mang biến chủng từ Brazil. Người này đã khai không đúng thông tin cá nhân và khiến giới chức Anh "mất dấu".

Hình minh họa: Bloomberg

Người này được xác định là một trong 6 trường hợp ở Anh được ghi nhận bị nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 từ Brazil, thường được biết đến là với tên gọi P.1. Biến chủng mới này có nguy cơ dễ lây lan hơn và làm những người đã khỏi bệnh tái nhiễm.

Mặc dù các chuyến bay từ Brazil tới Anh đã bị cấm từ hồi tháng 1, song có hai trường hợp được phát hiện mới đây đều là thành viên một gia đình vừa trở về từ Brazil vào giữa tháng 2. Họ đã đi chuyến bay của hãng hàng không Swiss Air xuất phát từ Sao Paulo, Brazil, nhưng lại quá cảnh tại Zurich, Thụy Sỹ, để vào sân bay quốc tế Heathrow (London).

3 ca nhiễm còn lại cũng từ Brazil trở về Scotland song quá cảnh tại Paris và London. Chính phủ Scotland không cung cấp chi tiết chuyến bay họ đã lên.

Vụ việc để "mất dấu" này đã khiến chính phủ Anh chịu chỉ trích vì không ngăn chặn các chuyến bay gián tiếp từ các quốc gia có nguy cơ cao như Brazil, tạo cơ hội cho biến chủng xâm nhập.

"Điều này cho thấy sự chậm trễ của chính phủ trong việc đóng cửa ngay cả với các tuyến bay quá cảnh" - lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer phát biểu trong cuộc họp trực tuyến.

Trước đó, để ngăn chặn các biến chủng mới xuất hiện và kiểm soát số ca mắc COVID-19, chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cách ly tại khách sạn kéo dài 10 ngày. Tuy nhiên, biện pháp này mãi tới ngày 15/2 mới được triển khai, tức chỉ vài ngày trước khi chuyến bay của hãng hàng không Swiss Air mang người bệnh trên từ Brazil hạ cánh xuống Anh.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh, giới chức nước này hiện đã khoanh vùng được khu vực mà ca bệnh "mất dấu" trên đang ở xuống còn 379 hộ gia đình tại vùng đông nam nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục