Mẹ nào thường vắt sữa để dành cho con, đừng bỏ qua 5 lưu ý này!

Mai Linh (theo Boldsky), icon
05:51 ngày 28/08/2018

VTV.vn - Rất nhiều bà mẹ thường vắt sữa để dành cho con khi đi vắng hoặc khi bé không bú hết nhưng không phải ai cũng biết bảo quản sao cho đúng cách.

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể của bé, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có điều kiện để ở nhà chăm con. Các bé sơ sinh cần rất nhiều bữa ăn trong ngày, chờ mẹ về mới cho bé ăn thì lại gây hại cho tiêu hóa của bé. Vì thế, cách bảo quản sữa mẹ sao cho an toàn là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm.

1. Bảo quản sữa mẹ bằng cách làm đông lạnh

Làm đông lạnh sữa mẹ hiện được xem là lựa chọn tối ưu khi để dành sữa mẹ cho bé lúc mẹ vắng nhà.

2. Sữa mẹ có thể để được bao lâu?

Sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng và cũng nhanh hỏng hơn sữa pha sẵn. Vì thế, sau khi vắt ra, cần được làm lạnh ngay và sử dụng trong vòng 4 giờ.

3. Cách hâm nóng lại sữa mẹ

- Rã đông sữa bằng cách ngâm sữa vào một bát nước ấm.

- Tiếp tục ngâm sữa vào một bát nước ấm khác để sữa rã đông có một nhiệt độ vừa phải.

- Lắc nhẹ nhàng sữa để các thành phần trong sữa trộn đều với nhau.

- Chú ý kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé ăn.

4. Nhiệt độ lý tưởng của sữa

Điều quan trọng nhất khi hâm nóng lại sữa mẹ đó là giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong sữa, vì vậy sữa không được quá nóng. Nhiệt độ sữa hoàn hảo nhất là từ 30 - 37 độ C, không được cao hơn.

5. Những điểm lưu ý khi sử dụng sữa mẹ

- Khi rã đông sữa mẹ, các mẹ nên dùng nước ấm để rã đông, tuyệt đối không đun nóng sữa.

- Có nhiều cách để rã đông sữa, nhưng cách tốt nhất và nhanh nhất để có sữa nóng cho bé vẫn là một bát nước ấm.

- Nên rửa tay trước khi thực hiện quá trình bảo quản sữa mẹ và rã đông sữa mẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục