"Mỗi cá nhân cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm"

Ban Thời sự, icon
08:52 ngày 07/10/2016

VTV.vn - WHO khuyến cáo mỗi cá nhân cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ khám bệnh, kê đơn.

Sử dụng kháng sinh một cách an toàn và theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là một trong những nước có có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh báo động hơn cả khi mức độ và tốc độ kháng thuốc đều gia tăng.

Người dân tự mua kháng sinh mà không có đơn của bác sỹ và đôi khi dùng kháng sinh ngay cả khi thực sự không cần thiết. Thực trạng này dẫn đến việc vi khuẩn biến đổi hoặc trở nên đề kháng làm cho các kháng sinh không còn hiệu quả điều trị.

Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 76% bác sĩ kê toa kháng sinh không phù hợp, khiến 33% người bệnh bị kháng thuốc. Đáng nói là trong khi các quốc gia phát triển đang sử dụng kháng sinh thế hệ 1 thì Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4, chi phí kháng sinh trong điều trị chiếm tới 17% tổng chi cho phí dịch vụ khám chữa bệnh của người dân.

Không chỉ có ở con người, vi khuẩn còn có ở động vật và trong môi trường và ngày càng kháng lại thuốc kháng sinh. Những vi khuẩn đề kháng này thường xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua thức ăn môi trường và cũng thông qua các bệnh viện và cơ sở y tế. Tại Việt Nam, dư lượng kháng sinh hiện nay được tìm thấy trong cả các chuỗi thức ăn.

Kháng thuốc kháng sinh không chỉ khiến chi phí, thời gian điều trị tăng lên mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, trong tương lai các loại bệnh truyền nhiễm sẽ trở nên khó chữa khi không có thuốc nào có thể điều trị hiệu quả.

Tiến sỹ Socorro Escalante, Điều phối trưởng Nhóm Phát triển Hệ thống Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: "WHO khuyến cáo mỗi cá nhân cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ khám bệnh, kê đơn; ngừng việc chia sẻ hoặc uống thuốc kháng sinh thừa của người khác. Ngoài ra, các cán bộ y tế cần tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn. Nhà nước cũng cần có những chế tài quản lý và xử phạt mạnh hơn đối với những hành vi làm trái quy định của người dân và cả người bán thuốc.

Từ năm 2015, lần đầu tiên tại Việt Nam phát động tuần lễ phòng chống kháng thuốc nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc. Tổ chức Y tế thế giới cũng lưu ý rằng, khi Việt Nam đã theo đuổi những cam kết ở cấp quốc gia, cần có sự thống nhất thực hiện và giám sát ở mọi cấp cơ sở. Có như vậy, việc kiểm soát tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam sẽ ngày càng được cải thiện".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục