Mỹ cảnh báo nước máy tại các khu dân cư nhiễm vi khuẩn ăn não

Nhật Anh, icon
07:04 ngày 28/09/2020

VTV.vn - Giới chức bang Texas của Mỹ đã phát cảnh báo tới một loạt thành phố gần Houston ngừng sử dụng nước máy, vì nguồn nước có thể bị nhiễm vi khuẩn ăn não chết người.

Hình: Forbes

Trang tin The Guardian dẫn thông báo của Ủy ban Chất lượng môi trường Texas gửi tới đơn vị cấp nước Brazosport về khả năng nguồn nước của họ bị nhiễm Naegleria fowleri, hay còn được biết đến là amip ăn não người.

Cư dân ở một loạt các thành phố tại bang Texas có hơn 120.000 người sinh sống, gồm Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg, được cảnh báo không nên sử dụng nước máy cung cấp tới nhà dân vì bất kỳ mục đích gì, ngoại trừ xả bồn cầu. Khuyến cáo được duy trì cho tới khi đơn vị cấp nước sục rửa kỹ hệ thống đường ống và có xác nhận mẫu nước cho kết quả xét nghiệm an toàn. Đơn vị này cho biết họ lấy nguồn nước từ sông Brazos.

Naegleria fowleri là loại vi sinh vật đơn bào thường thấy trong đất và nước ngọt - theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Amip ăn não thường tấn công con người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua mũi, từ đó di chuyển đến não và gây ra căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm tên là viêm não - màng não tiên phát do amip. Người bị nhiễm amip ăn não thường do đi bơi hoặc lặn ở những nơi nước ấm như hồ và sông và có nguy cơ cao bị tử vong.

Tình trạng ô nhiễm các hệ thống nước công cộng đã qua xử lý ở Mỹ là rất hiếm gặp nhưng không phải chưa từng có. Theo CDC, những ca tử vong đầu tiên do nhiễm amip ăn não từ nước máy đã qua xử lý được phát hiện ở miền nam bang Louisiana vào các năm 2011 và 2013.

Còn trên thế giới đã từng có sự việc nguồn nước uống công cộng đã được khử trùng ở Australia vào những năm 1970 và 80 và ở Pakistan năm 2008 cũng nhiễm vi khuẩn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục