Mỹ không nên chủ quan kể cả khi số ca mắc mới đang giảm

Nguyễn Mai, icon
09:14 ngày 22/02/2021

VTV.vn - Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm lớn số ca mắc COVID-19 mới nhưng chuyên gia y tế cảnh báo giới chức Mỹ không nên chủ quan.

Số ca bệnh nặng phải nhập viện tại Mỹ đang giảm rõ rệt trong những ngày qua

Theo phân tích dữ liệu của CNN từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm 29% số trường hợp mắc COVID-19 mới so với thời điểm này vào tuần trước, mức giảm mạnh nhất trong một tuần mà quốc gia này từng chứng kiến trong thời kỳ đại dịch.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: Mỹ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong 5 tuần, với tỷ lệ số ca mắc trung bình trong 7 ngày giảm 69% kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 11/1.

Nhưng không rõ chính xác mức độ suy giảm có thể là do thời tiết khắc nghiệt của mùa đông ở hầu hết các bang, buộc các địa phương phải đóng cửa các địa điểm xét nghiệm, dẫn đến ảnh hưởng việc thu thập dữ liệu số ca mắc bệnh hay không.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, một số bang bị ảnh hưởng bởi các cơn bão mùa đông đang chứng kiến sự sụt giảm lớn về số ca mắc mới trong tuần này, bao gồm cả Texas, nơi số ca mắc giảm 56% so với tuần trước. Các dự án theo dõi dịch bệnh liên bang cho biết không thể cập nhật được số ca mắc theo ngày ở bang Texas trong 4 ngày vừa qua vì tuyết rơi dày.

Số ca mắc mới giảm một phần cũng là do người dân đã ý thức được việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt đeo khẩu trang liên tục tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, bất kỳ tín hiệu khả quan nào cũng bị đe dọa bởi sự gia tăng của các biến thể virus.

Theo CDC, với hơn 1.500 trường hợp nhiễm biến thể được báo cáo ở Mỹ, các quan chức đã chạy đua để vaccine được tiêm chủng rộng rãi hơn, với khoảng 59,5 triệu liều được tiêm cho đến nay trên toàn quốc.

Tuy nhiên, một số tiểu bang đã thông báo về sự chậm trễ trong việc cung cấp vaccine, buộc các nhân viên y tế phải hủy hoặc lên lịch lại các cuộc hẹn tiêm chủng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục