Mỹ: Những người tự "săn tìm" cơ hội được tiêm vaccine COVID-19

Nhật Anh, icon
08:09 ngày 07/02/2021

VTV.vn - Vì không muốn chờ đợi theo danh sách chính thức, các "thợ săn vaccine" ở Mỹ sẵn sàng tìm kiếm cơ hội được tiêm vaccine "thừa", sắp hết hạn sử dụng.

Hình minh họa: Reuters

Nếu chờ đến đúng lượt theo danh sách thứ tự ưu tiên, chị Isabela Medina (25 tuổi) có lẽ đến cuối mùa hè năm nay cũng chưa chắc đã tới lượt. Nhưng thay vì chờ đợi kiên nhẫn, chị đã bỏ thời gian đứng trước cửa một hiệu thuốc trong nhiều giờ với hy vọng săn được một liều vaccine thừa.

Không riêng gì Medina, một hàng dài người với mục đích tương tự cũng sẵn sàng xếp hàng. Vài giờ sau, khi lịch tiêm kết thúc, nhân viên hiệu thuốc xuất hiện và cho biết có 8 liều vaccine còn sót lại. Medina và bạn vui mừng nhận lấy 2 liều.

Mỹ: Những người tự săn tìm cơ hội được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh hàng dài thợ săn vaccine" - những người sẵn sàng bỏ thời gian chầu trực tại các hiệu thuốc hay điểm tiêm chủng để xin vaccine thừa. (Ảnh: CNN)

Những người như Medina được gọi là "thợ săn vaccine" - những người sẵn sàng bỏ thời gian chầu trực tại các hiệu thuốc hay điểm tiêm chủng để xin vaccine thừa.Họ coi đây việc "lợi cả đôi bên" khi họ được tiêm chủng ngừa COVID-19 trước hạn, còn các liều vaccine quý giá không bị bỏ phí trong thùng rác khi hết hạn.

Nhu cầu tiêm cao nhưng nhiều liều vaccine được cho là bị vứt đi do nhanh hết hạn sử dụng Vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất hết hạn trong vòng 2 tiếng ở điều kiện thường, còn vaccine của Moderna không thể sử dụng sau 12 tiếng lấy ra khỏi tủ lạnh.

"Khi số lượng thừa sắp hết hạn, họ sẽ không để ý tới thứ tự trong danh sách tiêm chủng nữa và tiêm nó cho bất cứ ai" - Brad Johnson - một "thợ săn" vaccine chia sẻ với CNN.

Một số khác thậm chí còn sẵn sàng di chuyển sang bang khác, nơi người dân còn chần chừ tiêm vaccine, để có cơ hội được tiêm trước.

Mỹ: Những người tự săn tìm cơ hội được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Dù chấp nhận bỏ thời gian chầu trực, nhiều "thợ săn" vacicne vẫn bị chỉ trích là chen ngang hàng. (Ảnh: NBC News)

Tuy nhiên, hành động của những "thợ săn" này vẫn bị chỉ trích là "chen ngang hàng" và không tuân thủ kế hoạch tiêm chủng của chính phủ. Chính quyền mới của Mỹ đặt mục tiêu tiêm "100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tân Tổng thống". Dù thế, mục tiêu này bị một số quan chức y tế đánh giá là ít ỏi, trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn tăng lên mỗi ngày.

"Vaccine phòng chống COVID-19 vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người dân Mỹ, kể cả với những người đủ điều kiện. Cảm giác bất công nảy sinh khi những người khỏe mạnh được tiêm trước dù họ không đánh cắp suất của người khác" - bà Melissa Goldstein, Phó Giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục