Nam thanh niên bị biến chứng áp xe chèn ép cột sống

Tuấn BảoCập nhật 07:30 ngày 26/04/2018

Khối chèn ép ống sống được lấy ra ngoài

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật thành công ca biến chứng áp xe ngoài màng cứng chèn ép ống sống sau tiêm cạnh cột sống chữa đau lưng cho một bệnh nhân trẻ tuổi.

Bệnh nhân nam, 20 tuổi, vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng cơn đau nhiều và đi lại rất khó khăn. Cách đây 1 tháng, bệnh nhân bị vật cứng đập vào vùng lưng gây đau cột sống thắt lưng kéo dài. Bệnh nhân tự chạy chữa thầy lang và được tiêm thuốc vào vùng cơ cạnh sống thắt lưng. Tuy nhiên sau tiêm không đỡ đau. Sau đó 10 ngày bệnh nhân đau lưng nhiều hơn, xuất hiện sốt và tê bì dần hai chân, yếu hai chân và đau dọc từ mông xuống đùi đến cẳng chân, lúc này mới vào viện khám.

Nam thanh niên bị biến chứng áp xe chèn ép cột sống - Ảnh 1.

Hình chụp khối áp xe trong cơ và chèn ép ống sống

Qua thăm khám tại Khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân được cho làm các xét nghiệm cần thiết và chụp cộng hưởng từ. Kết quả chẩn đoán xác định có khối áp xe trong cơ cạnh sống, khối áp xe lan xuống ngoài màng cứng chèn ép ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật: Làm sạch ổ mủ gây áp xe trong các lớp cơ, mở cung sau giải ép thần kinh và lấy tổ chức chèn ép ống sống.

Nam thanh niên bị biến chứng áp xe chèn ép cột sống - Ảnh 2.

Mủ được lấy ra ở các lớp cơ

Sau mổ 5 ngày bệnh nhân đã hết đau lưng, đi lại bình thường, không còn biểu hiện chèn ép thần kinh như trước mổ. Bệnh nhân được ra viện sau đó, đi lại hoàn toàn bình thường tuy nhiên cần đeo nẹp mềm cột sống khoảng 6 - 8 tuần.

Theo TS. Nguyễn Vũ, Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống và Chấn thương chỉnh hình khuyến cáo, bệnh nhân nếu có những biểu hiện bệnh đau lưng, đau lan tỏa xuống chân, tê bì chân tay… nên thăm khám các chuyên khoa thần kinh cột sống để được tư vấn và điều trị, không nên tự ý mua thuốc giảm đau, hoặc chữa bằng các phương pháp dân gian như đắp lá, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc có thể làm bệnh tiến triển nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực