Não bộ lớn hơn hộp sọ, chuyện lạ có thật

Quỳnh AnhCập nhật 06:47 ngày 24/06/2018

Cô Zosha Faith, 24 tuổi sống tại thị trấn Bournemouth, Anh, bị mắc căn bệnh hiếm gặp dị dạng Chiari.

VTV.vn - Cô Zosha Faith, 24 tuổi sống tại thị trấn Bournemouth, Anh, bị những cơn đau đầu và ngất xỉu đột ngột.

Cuối cùng, hình ảnh quét não cho thấy não của Faith dường như lớn hơn so với hộp sọ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh của cô còn có tên gọi khác là dị dạng Chiari. Đây là một căn bệnh não hiếm gặp.

Tình trạng của Faith nghiêm trọng đến mức não bị ép ra khỏi xương sọ, trượt xuống đến phần trên cùng của xương sống. Điều này khiến cô bị đau đầu, gặp vấn đến đề về trí nhớ và vận động. Thậm chí, từ đầu năm 2018 đến nay, Faith phải chống nạng hoặc ngồi xe lăn.

Bệnh tình bắt đầu ập đến vào tháng 4/2015. Đến tận tháng 8/2017, cô đến chụp cộng hưởng từ MRI bộ não tại một bệnh viện ở thành phố Southampton, Anh thì mới phát hiện ra mình bị dị dạng Chiari.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Dị dạng Chiari thường xuất hiện khi vừa mới sinh ra và chỉ được chẩn đoán khi trưởng thành, lúc mà các triệu chứng bột phát, theo Daily Mail.

Không còn cách nào khác, các bác sĩ phải thực hiện một ca phẫu thuật nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng Faith nhằm cắt bỏ một phần hộp sọ. Họ tin rằng cách này sẽ giúp giảm áp lực bên trong hộp sọ cho Faith.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật sẽ không thể khôi phục lại những tổn thương thần kinh khiến Faith gặp khó khăn khi đi lại. Nếu thất bại, tính mạng của cô sẽ gặp nguy hiểm. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa công bố khi nào ca phẫu thuật sẽ được thực hiện, theo Daily Mail.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân điều trị tại 10 bệnh viện cùng lên "Chuyến xe yêu thương" về quê ăn Tết

VTV.vn - Sáng nay (18/1), "Chuyến xe yêu thương" đưa gần 400 bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại 10 bệnh viện trong nội thành Hà Nội về quê ăn Tết Canh Tý 2020.