Ngại dịch COVID-19, bé 1,5 tháng tuổi nguy kịch vì được đưa đến viện muộn

Vũ NhiCập nhật 13:10 ngày 13/08/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi viêm phổi nặng, biến chứng co giật, có cơn ngừng thở.

Bệnh nhi 1,5 tháng tuổi, trú tại Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh. Cách vào viện 3 ngày, bệnh nhi có biểu hiện ho, ăn kém, quấy khóc. Gia đình định đưa trẻ đến bệnh viện khám nhưng lo ngại dịch COVID-19 nên đã trì hoãn và tự điều trị bằng siro tự mua.

Chỉ đến khi bú kém, khó thở, ho tăng, khò khè nhiều, bệnh nhi mới được đưa tới viện trong tình trạng viêm phổi nặng: lơ mơ, co giật toàn thân, tím tái. Đặc biệt xuất hiện cơn ngừng thở khi co giật.

Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị viêm phổi nặng, suy hô hấp độ II, co giật do hạ natri máu nặng. Ngay lập tức, bệnh nhi được cấp cứu bóp bóng thở oxy, dùng thuốc an thần.

Sau khoảng 5 phút, bệnh nhi đã cắt được cơn co giật và tiếp tục được duy trì thở oxy, bù natri, truyền dịch, điều trị kháng sinh, khí dung. Sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt, bắt đầu được rút ống thở oxy, có thể bú mẹ, nồng độ oxy trong máu 97-100%.

Bác sĩ Đào Thị Loan, Phó Trưởng khoa Nhi cho biết: Trường hợp bệnh nhi này nếu được khám sớm, tình trạng viêm phổi ở mức độ nhẹ thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần điều trị viêm phổi đơn thuần và tránh được các biến chứng nguy hiểm... Tuy nhiên, bệnh nhi đến viện khi tình trạng đã nặng, hạ natri máu trầm trọng gây co giật và có cơn ngừng thở. Chỉ chậm 5, 10 phút thôi, tiên lượng sẽ rất xấu.

Thời gian này, do tâm lý lo ngại lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, người dân thường e ngại khi đến bệnh viện. Đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, biểu hiện bệnh thường mơ hồ, không rõ ràng, thêm vào đó sức đề kháng của trẻ còn yếu, chưa hoàn thiện, bệnh lại thường diễn biến nhanh thì việc trì hoãn đến bệnh viện vô tình lại gây hại thêm cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực