Nghiện mua hàng online làm tăng mức độ lo lắng và trầm cảm

Hoài Linh, icon
04:49 ngày 12/01/2020

VTV.vn - Nghiện mua hàng online có thể làm tăng mức độ lo lắng và trầm cảm, nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học Đức.

banner

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét bằng chứng từ 122 bệnh nhân đang tìm cách cai nghiện chứng nghiện mua hàng online. Kết quả đã phát hiện họ có mức độ trầm cảm và lo lắng cao hơn bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng của các trang bán hàng trực tuyến, ứng dụng và giao hàng tận nhà đã góp phần làm trầm trọng thêm chứng nghiện mua sắm.

Chứng rối loạn mua sắm đã được công nhận trong nhiều thập kỷ, nhưng các chuyên gia nói rằng nó đang trở nên trầm trọng hơn trong thời đại 4.0 và hiện cứ 20 người thì có 1 người mắc căn bệnh này. Do mua hàng online rất dễ dàng, lúc nào cũng được mời chào và rẻ hơn so với mua ở tiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể xác định chính xác các triệu chứng và đặc điểm của căn bệnh và cho biết nó ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào.

Những người bị ám ảnh bởi việc mua hàng online, sẽ dẫn đến việc tồn trữ quá nhiều thứ mua về mà có thể không sử dụng hết, gây ra nợ nần, tranh cãi với người thân và hoàn toàn mất tự chủ.

Tiến sĩ Astrid Müller, bác sĩ trị liệu tâm lý tại Trường Y khoa Hannover (Đức) và các đồng nghiệp đã cảnh báo đã đến lúc phải thừa nhận rối loạn mua sắm là bệnh về sức khỏe tâm thần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục