Người dân Mỹ sẽ phải đeo khẩu trang tới năm 2022?

Nhật Anh, icon
12:29 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Chuyên gia dịch tễ của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo người dân có thể phải đeo khẩu trang tới năm 2022, khi số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã vượt 500 nghìn người.

Hình minh họa: US News

Trả lời trên chương trình State of The Union của CNN, ông Anthony Fauci nhận định việc nước Mỹ chạm cột mốc 500.000 ca tử vong vì nhiễm SARS-CoV-2 là "điều vô cùng kinh khủng" trong lịch sử đất nước.

"Chúng ta chưa từng chứng kiến điều nào giống vậy trong 102 năm qua, kể từ dịch cúm năm 1918. Nhiều thập kỷ sau, mọi người sẽ vẫn bàn luận về cột mốc lịch sử và kinh hoàng này, khi căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp cướp đi sinh mạng của quá nhiều người" - ông chia sẻ.

Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh: Người Mỹ vẫn cần phải đeo khẩu trang tới năm sau, ngay cả khi tình hình dịch ở nước này có thể đạt "mức độ bình thường đáng kể" vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Fauci cho biết thêm các biện pháp hạn chế nhằm ngăn đại dịch có thể ngày càng được nới lỏng khi có thêm nhiều loại vaccine hơn.

Tuyên bố của chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ được đưa ra khi quốc gia này đã trải qua cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 gần một năm và vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Người dân Mỹ sẽ phải đeo khẩu trang tới năm 2022? - Ảnh 1.

Mỹ báo cáo số ca mắc mới đã giảm 5 tuần liên tiếp, song mức giảm này chưa hẳn phản ánh đúng thực tế. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Mỹ báo cáo số ca mắc mới đã giảm 5 tuần liên tiếp, song mức giảm này chưa hẳn phản ánh đúng thực tế, vì thời tiết mùa đông khắc nghiệt đã buộc các quan chức phải đóng cửa các trạm xét nghiệm, ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu quan trọng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đeo khẩu trang là biện pháp rất quan trọng để làm chậm sự lây lan của virus, bảo vệ cả người đeo và những người xung quanh họ khỏi nguy cơ nhiễm virus.

Tiến sĩ Fauci cho rằng nước Mỹ cần khoảng 70 - 85% dân số đạt được miễn dịch thông qua tiêm ngừa hoặc đã nhiễm và khỏi bệnh để có thể đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng hiệu quả. Tuy nhiên, Viện Thông số và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington ước tính nước Mỹ sẽ không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trước mùa đông năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục