Người đàn ông nguy kịch do ngộ độc methanol

P.V, icon
06:25 ngày 23/09/2022

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc methanol ngày thứ 3.

Bệnh nhân được điều trị tích cực.

Lúc người nhà phát hiện, bệnh nhân N.X.T (sinh năm 1965, trú tại xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã ở trạng thái lơ mơ, khó thở nhiều, nên đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Qua khai thác bệnh sử, trước đó, bệnh nhân có uống rượu mấy ngày mà không ăn uống gì. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có kích thích vật vã, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Dựa vào các khai thác trên, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu (methanol) và nhanh chóng tiến hành xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân hết sức nguy kịch, đe dọa ngưng tim do rối loạn nội môi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa nặng, theo dõi ngộ độc methanol/xơ gan, lạm dụng rượu.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã ngay lập tức cho bệnh nhân đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo chủ động, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm và catheter lọc máu, tái lập huyết động bằng các thuốc vận mạch và dịch truyền. Sau đó, hội chẩn khẩn cấp với các bác sĩ của Khoa Thận nhân tạo.

Kíp lọc máu của Khoa Thận nhân tạo đã có mặt kịp thời và chỉ trong vòng 40 phút đã lên chương trình lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân. Sau lần lọc máu đầu tiên, tình trạng bệnh nhân tuy có cải thiện nhưng chưa nhiều nên các bác sĩ đã quyết định tiến hành lọc máu lần thứ 2 nhằm mục đích đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng toan nguy kịch.

Sau 2 lần lọc máu cấp cứu và điều trị nội khoa theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol của Bộ Y tế, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết động ổn định. Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, đã được ngừng thông khí nhân tạo, rút ống nội khí quản, tình trạng toan máu được cải thiện.

Hiện, bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi các chỉ số xét nghiệm, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ Lê Tiến Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Đối với bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, do toan máu nặng sẽ dẫn tới suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch, cứu được tính mạng thì cũng để lại biến chứng mờ mắt.

Để phòng chống ngộ độc rượu, người dân tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, không nên sử dụng các loại rượu được pha từ nhiều loại khác nhau. Đặc biệt, không sử dụng các loại rượu có chứa cồn công nghiệp. Khi có biểu hiện ngộ độc rượu, cần tìm ngay đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục