Người già sống thọ hơn khi có trẻ em chơi cùng

Hoài LinhCập nhật 22:57 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Nhiều trung tâm dưỡng lão ở các nước trên thế giới, bao gồm cả Anh, đã mời các bạn nhỏ 3 tuổi đến chơi đùa với các cụ sống ở trung tâm mỗi ngày.

Làng trường thọ tại trung tâm dưỡng lão lớn nhất ở Anh có tên gọi Nhà Chim Sơn Ca. Mỗi ngày đều có các bạn nhỏ từ 2 đến 3 tuổi ghé chơi. Theo CNN, những bạn nhỏ này đã mang đến niềm vui giúp các cụ ở các trung tâm này sống lâu hơn.

Ali Somers, đồng sáng lập của khu chăm sóc trẻ từ 2 đến 3 tuổi, cho biết: các bạn nhỏ chơi với các cụ già sống ở đây đều đặn hàng ngày. Họ cùng nhau hát, tập thể dục, và đọc truyện. Những cụ già ở đây trở nên ít trầm cảm, di chuyển nhiều hơn, giao tiếp tốt hơn và mức độ giảm trí nhớ được cải thiện.

Somers cũng cho biết: tâm sinh lý của các cụ ở trung tâm có chuyển biến tốt hơn so với trước. Trung tâm là nhà của 200 cụ. Trong đó, 10% cụ đã được 100 tuổi. Marjorie Bloom, một cụ ở trung tâm Nhà Chim Sơn Ca, cho biết: cụ cảm thấy rất hạnh phúc và thú vị khi mỗi tuần nhìn thấy các bé lớn lên một chút.

Giáo sư Sarah Harper của Đại học Oxford cũng đồng ý về những lợi ích do chương trình chăm sóc cả hai thế hệ cùng nhau mang lại. Tình yêu và mối quan hệ luôn là hai thứ mà người lớn tuổi đều cần. Họ cảm nhận được điều đó khi họ chơi cùng các bé.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực