Chính phủ Mỹ cảnh bảo tình trạng viện dưỡng lão kê đơn thuốc khống cho người già

Nguyễn MaiCập nhật 06:37 ngày 12/06/2018

Hơn 20 triệu viên Nuedexta đã được đưa vào danh mục thuốc điều trị lâu dài của các viện dưỡng lão từ năm 2012.

VTV.vn - Chính phủ Mỹ đang yêu cầu một công ty bảo hiểm nọp phạt vì đã kê đơn thuốc khống cho các bệnh nhân tại các nhà điều dưỡng trên toàn quốc.

Thuốc Nuedexta, là loại thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt để điều trị rối loạn biểu hiện cảm xúc không tự nguyện, được gọi là pseudobulbar (PBA). Chứng bệnh này là một dạng bại liệt nhẹ, khiến người bệnh không tự kiểm soát được các cơ trên khuôn mặt, và thường bị nhầm lẫn với chứng trầm cảm.

Dù nhà sản xuất dược phẩm Avanir Pharmaceuticals, đơn vị cung cấp thuốc cho biết rằng nhiều trường hợp bị mắc chứng PBA, nhưng các nhà quản lý lo ngại rằng Medicare có thể lách luật để khai khống lượng thuốc cung cấp, nhằm tuồn thuốc ra thị trường chợ đen.

Bảo hiểm Medicare hiện đang đối mặt với những cáo buộc được coi là gian lận cung cấp thuốc điều trị.

Nhà sản xuất của thuốc Nuedexta hướng sản phẩm đến những bệnh nhân có thể trạng kém. Tuy nhiên, CNN đã tìm thấy nhiều trường hợp, trong đó các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh PBA và cho các bệnh nhân dùng thuốc điều trị khi không cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 lý do gây đau đầu thường xuyên mà bạn không nghĩ đến

VTV.vn - Đau đầu là một dấu hiệu thường gặp nhưng đôi khi rất khó để kiểm soát. Những đợt đau đầu bộc phát có thể khiến bạn khó chịu và mất tập trung trong sinh hoạt và công việc.