Người tăng huyết áp không nên uống nước tăng lực

Theo Sức khỏe & Đời sống, icon
06:00 ngày 28/03/2015

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường cao đẳng Tim mạch, San Diego, Mỹ cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

Kết quả này vừa được công bố vào ngày 14/3. TS. Anna Svatikova - trưởng nhóm nghiên cứu - cùng các cộng sự đã tiến hành thực nghiệm đối với 25 người tình nguyện trong độ tuổi từ 19 - 40. Những người này được uống nước tăng lực và giả dược vào các thời điểm khác nhau; được đo nhịp tim, huyết áp trước và sau khi uống.

Kết quả cho thấy, huyết áp tâm thu tăng hơn 3% ở người uống nước tăng lực so với người uống giả dược. Tỷ lệ rõ rệt tăng gấp 2 lần giữa người không thường uống cà phê hay đồ uống chứa cafein mỗi ngày so với những người thường xuyên uống.

Theo GS. Sachin Shah - chuyên về dược học tại Đại học Thái Bình Dương, Stockton, California (người không tham gia nghiên cứu): “Ngay cả sự gia tăng nhỏ trong huyết áp cũng có thể dẫn đến hậu quả chết người tùy thuộc vào độ tuổi và bệnh sử của bạn”. Đặc biệt đối với những người tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, đồ uống có chất cafein, taurine hoặc các thành phần khác được tìm thấy có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục