Đi dọc khu vực phía ngoài các cổng trường trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những xe hàng rong bày bán các xiên đồ ăn chiên rán với đủ hình thức, mùi vị. Những xiên đồ ăn này là món "khoái khẩu" của các bạn học sinh, sinh viên bởi vừa dễ ăn, giá thành lại rất rẻ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau mức giá "rất rẻ" ấy lại là vô vàn nguy cơ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiếp cận một xe đồ ăn trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, người chủ xe hàng cho phóng viên biết: xe hàng của chị có rất nhiều loại xiên để lựa chọn như cá viên chiên, tôm, mực, há cảo, phô mai hay lạp xưởng, xúc xích… Tất cả những xiên đồ ăn này có giá từ 2 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi những đồ ăn này được làm từ nguyên liệu gì, người phụ nữ này cho biết : "Chị cũng không chắc, nó được làm từ bột, với thêm thịt tôm, thịt cá gì đấy. Nói chung người ta bán sẵn rồi, mình cứ mua về làm thôi".
Những xiên đồ ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Tiếp tục tiếp cận một xe hàng khác, khi được hỏi về nguồn gốc của những gói thực phẩm bán sẵn này, chủ xe hàng cho biết: "Bọn cô có mối lấy hàng, mấy hàng này người ta sản xuất ở tận trong miền Nam cơ, nếu cháu muốn mua thì bảo cô, cô để rẻ cho".
Không một ai có thể chắc chắn được nguồn gốc của những thực phẩm trên có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, kể cả người bán. Thế nhưng, những mối nguy về việc mất an toàn không chỉ dừng lại ở đó.
Theo quan sát, những xe hàng này đều sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, rất nguy hại cho sức khỏe. Quá trình xiên và chiên rán đồ ăn của những người chủ xe hàng cũng đều được thực hiện bằng tay không mà không hề có gang tay bảo hộ. Hơn thế nữa, việc những xe hàng này được đặt ngay trên đường phố cả ngày mà không có sự che chắn cho thực phẩm cũng có thể khiến những đồ ăn này nhiễm bụi bẩn từ đường phố.
Nguy hại là thế, tuy nhiên những đồ ăn này vẫn được các bạn học sinh, sinh viên hết sức ưa thích. Khu vực xung quanh những xe hàng rong này luôn chật kín các bạn học sinh, sinh viên mỗi giờ tan học.
Bạn Phương Lan, sinh viên năm nhất ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: "Em mới lên đây học, mới biết đến những xe đồ ăn này nhưng cũng rất thường xuyên cùng bạn bè đi ăn. Em thấy nó ăn cũng ngon, lại rẻ nữa. Mấy xe này đông khách lắm".
Em Phạm Mai Thùy, THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội thì chia sẻ: mặc dù biết những đồ ăn ngày nguy hại, nhưng đôi lúc vẫn lựa chọn chúng vì tiện lợi: "Em thỉnh thoảng cũng ăn những xiên đó, vì nó rất rẻ. Hôm nào ít tiền quá mà thấy đói quá thì em mới ăn. Em thấy họ dùng dầu chiên rán nhiều lần, lại làm ngoài đường rất mất vệ sinh nhưng tại vì tiện, lại đói quá nên thôi cứ ăn".
Một vài học sinh khác thì cho biết: mặc dù không mấy hứng thú với những xiên đồ ăn này nhưng đôi khi "không thể đừng được" vì sự rủ rê của bạn bè: "Em nghe báo đài nhiều nên cũng biết nó không tốt cho sức khỏe, vì người ta chiên bằng dầu dùng lại nhiều lần, quá trình làm cũng không sạch sẽ nữa, nhưng đôi khi bạn em rủ thì em cũng sẽ đi cùng, chủ yếu là cho vui thôi ạ" – Em Đức Minh, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: những loại đồ ăn dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có mối nguy hại đặc biệt lớn cho sức khỏe. Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao...
Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy ra búi giun đũa với hơn 100 con lớn, nhỏ trong ruột của nam bệnh nhi 2,5 tuổi, kịp thời cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.