Nguyên nhân dẫn tới rối loạn cương dương ở nam giới

P.VCập nhật 14:26 ngày 26/05/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Rối loạn cương dương tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và chức năng sinh lý của phái mạnh.

Theo các bác sĩ Phòng khám Tiết niệu Đông Hưng, rối loạn cương dương là một tình trạng bệnh lý được biểu hiện dưới dạng:

- Không có ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng để tiến hành giao hợp.

- Có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ độ cương cứng để đưa vào âm đạo tiến hành giao hợp.

- Dương vật cương cứng không đúng lúc. Khi định tiến hành giao hợp thì dương vật lại không cương cứng lên được. Nhưng trong những hoàn cảnh tự nhiên hoàn toàn không có kích thích về tình dục như đang đi trên đường, đang ngồi họp, nửa đêm chợt tỉnh giấc… thì dương vật lại cương rất cứng.

- Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn. Có thể đưa được vào âm đạo nhưng sau đó mềm dần và xỉu hẳn trong âm đạo. Quá trình giao hợp không thực hiện được trọn vẹn.

Các nguyên nhân gây rối loạn cương dương cho nam giới

- Rối loạn cương dương do tuổi tác.

Tuổi tác có liên quan chặt chẽ đến rối loạn cương dương. Nam giới tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc rối loạn cương dương càng lớn.

- Rối loạn cương dương do mắc bệnh mạn tính.

Các bệnh về tim mạch:

Các bệnh về tim mạch có liên quan nhiều đến nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Hoặc từ những cản trở cơ giới từ thành mạch hoặc từ những thay đổi về áp lực động mạch làm cho lượng máu tươi vào dương vật không đầy đủ. Bệnh xơ vữa thành mạch là nguyên nhân của khoảng 40% các trường hợp rối loạn cương dương ở nam giới trên 50 tuổi.

Đái tháo đường:

Những bệnh nhân đái tháo đường là những người dễ bị rối loạn cương dương.

Suy thận mãn tính:

Suy giảm chức năng cương dương vật chiếm 45% trên những nam giới bị suy thận mạn tính.

Các bệnh lý khác:

Một số bệnh lý khác cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương như: Suy gan gây rối loạn cương dương; Xơ cứng nhiều phủ tạng; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Bệnh Alzheimer.

Rối loạn cương dương do phẫu thuật và chấn thương

Rối loạn cương dương là biến chứng thông thường của chấn thương, xạ trị và phẫu thuật vùng chậu. Các phẫu thuật cắt toàn phần tuyến tiền liệt; Các phẫu thuật vùng tiểu khung - niệu đạo; Cắt đốt nội soi bàng quang - tuyến tiền liệt; các chấn thương vùng chậu, niệu đạo.

Rối loạn cương dương do hóa chất và thuốc sử dụng

Thói quen nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây rối loạn cương dương vì các chất nicotin và ethylic gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại vi.

Rối loạn cương dương thường liên quan với nhiều loại thuốc hay do lạm dụng dược chất. Việc sử dụng dài ngày chất estrogen để điều trị ung thư tuyến tiền liệt; một số thuốc trực tiếp điều trị bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa…. cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực