Nhiều người Australia nhập viện với triệu chứng của bệnh sởi dù đã tiêm vaccine

Hoài LinhCập nhật 08:26 ngày 25/06/2019

VTV.vn - Càng ngày càng có nhiều người Australia nhập viện với các triệu chứng của bệnh sởi mặc dù đã từng tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng bệnh.

Đây là kết quả công trình nghiên cứu do Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty thuộc Đại học Melbourne, Australia, công bố ngày 24/6.

Nghiên cứu dẫn số liệu thu thập trong giai đoạn 2014-2017 cho thấy: có 13 trường hợp ở bang Victoria từng gặp phải hiện tượng không đáp ứng với mũi vaccine thứ 2, vì khả năng miễn dịch của họ đối với căn bệnh chết người này đã suy yếu theo thời gian. Những bệnh nhân này không có những triệu chứng của bệnh sởi thông thường, nghĩa là không bị sốt, ho hoặc sổ mũi. Tuy nhiên, họ vẫn bị phát ban.

Theo Tiến sĩ Dịch tễ học Katherine Gibney tại Khoa Y tế và Dịch vụ con người thuộc viện Peter Doherty, thông thường mọi người nghĩ rằng với 2 mũi vaccine họ có thể miễn nhiễm với bệnh sởi, nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng một số người vẫn mắc sởi mặc dù đã tiêm vaccine.

Bà cho biết trong hầu hết các trường hợp, các bệnh nhân nghĩ rằng họ không cần mũi vaccine thứ hai, hoặc đơn giản là họ không nhớ đã tiêm một hay hai mũi vaccine. Vì vậy, bà Gibney khuyến cáo những người không nhớ rõ số mũi vaccine sởi họ đã tiêm phòng cần đến các trung tâm y tế để tiêm thêm mũi nữa.

Tuy nhiên, bà cho rằng vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa bệnh sởi khi đã tiêm đủ 3 mũi vaccine trước khi có thể khuyến cáo điều này. Các nhà khoa học cần biết chắc rằng liệu mũi vaccine thứ 3 có thể củng cố hệ miễn dịch đối với bệnh sởi trọn đời hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực