Những cách đơn giản trị đau tai

Theo Dân trí, icon
11:46 ngày 22/09/2016

VTV.vn - Đau tai có nhiều nguyên nhân và nhiều cách điều trị khác nhau.

Những phương thuốc tại nhà sử dụng các thành phần tự nhiên có thể làm giảm đau ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về sự hữu ích của chúng so với các loại thuốc không kê đơn.

Do đó, nếu bị đau tai, tốt hơn là hãy tìm những biện pháp chữa trị tận gốc thay vì chỉ tập trung vào triệu chứng đau tai.

Đau tai là gì?

Đau tai biểu hiện bởi mức độ đau khác nhau ở tai trong. Đau tai thường là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc vi rút, lên cao, hoặc ứ đọng ráy tai.

Nếu bị đau tai kéo dài quá 24 tiếng, tốt nhất là đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra xem liệu có vấn đề gì tiềm ẩn gây đau.

Sốt, sưng tai, yếu cơ mặt, và chóng mặt đôi khi có thể xảy ra khi bị đau tai. Những triệu chứng này có thể cần chăm sóc y tế nhiều hơn.

Đau tai có thể là triệu chứng của những bệnh lớn hơn. Những bệnh này bao gồm:

• Viêm ống tai: Xảy ra khi tai tiếp xúc với độ ẩm quá nhiều, thường là do bơi lội. Nếu tai bị ẩm ướt trong thời gian dài, nguy cơ vi khuẩn phát triển trong tai sẽ tăng lên. Khi nhiễm khuẩn xảy ra, nó có thể dẫn đến viêm ống tai, còn gọi là bệnh tai của người đi bơi.

• Sưng hạch: Các hạch bạch huyết là phần quan trọng của hệ miễn dịch. Khi có nhiễm trùng, các tuyến này đôi khi bị sưng to. Vì một số hạch bạch huyết nằm phía sau tai, nên sưng hạch có thể gây ra đau tai.

• Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Đây là một trong những bệnh nhiễm vi rút phổ biến nhất và gây ra ho, hắt hơi, và đôi khi đau tai.

• Đau đầu: Áp lực tăng tích tụ trong đầu khi bị đau đầu đôi khi có thể gây ra đau ở tai.

10 phương thuốc trị đau tai

Ngay cả khi đau tai là một phần của một vấn đề lớn hơn, vẫn có thể làm giảm đau cả bằng phương pháp tự nhiên và bằng thuốc. Dưới đây là 10 cách để giảm đau tai:

1. Chườm đá

Áp một túi nước đá hoặc một chiếc khăn ướt, lạnh lên tai trong 20 phút có thể giúp làm tê tai bị đau và giảm viêm gây ra đau tai.

2. Tỏi

Tỏi là một vị thuốc tự nhiên trị đau tai đã được sử dụng trong hàng ngàn năm. Allicin, một chất trong tỏi, được cho là hữu ích trong cuộc chiến chống các bệnh nhiễm khuẩn có thể gây ra đau tai.

Ăn tỏi sống được cho là giúp giảm đau tai. Tuy nhiên, tỏi có thể cản trở hoạt động của thuốc kháng sinh, vì vậy chỉ nên ăn tỏi khi có ý kiến của thầy thuốc. Tỏi cũng được cho là loại thuốc giảm đau tự nhiên.

3. Chườm nóng

Một túi chườm nóng hoặc một chiếc khăn nóng áp lên tai trong 20 phút có thể giúp giảm đau tạm thời. Trong khi nhiệt độ lạnh có thể làm tê chỗ đau và giảm viêm, thì chườm nóng có thể làm thư giãn cơ và giúp cải thiện lưu lượng máu.

4. Thuốc nhỏ tai

Các thuốc không cần đơn có thể thành công trong một số trường hợp, đặc biệt là những người đã cố thử những phương pháp tự nhiên.

Nhiều loại thuốc không cần đơn không được sử dụng cho những người đã bị thủng màng nhĩ. Một số người cũng có thể cần đi khám bác sĩ để đảm bảo thuốc được lựa chọn sẽ không ảnh hưởng đến các thuốc kê đơn đang dùng.

5. Thuốc giảm đau

Các thuốc giảm đau như ibuprofen có thể giúp giảm đau do đau tai. Tuy nhiên, không nên sử dụng những thuốc này không nên được sử dụng để che khuất triệu chứng đau, nhất là khi đau tai có liên quan với một tình trạng bệnh lớn hơn.

6. Ngủ ở tư thế đầu cao

Ngủ ở tư thế đầu cao thường được khuyên để giúp giảm sự tích tụ áp lực trong tai.

7. Nhai kẹo cao su

Nếu đau tai xảy ra trong hoặc sau khi đi máy bay hoặc di chuyển lên cao, nhai kẹo cao su có thể giúp giảm áp lực trong tai.

8. Đánh lạc hướng

Một trong những phương pháp tốt nhất để giảm cảm giác đau, nhất là ở trẻ em, là làm tâm trí xao nhãng khỏi cảm giác đau tai. Trò chơi, truyền hình, hoặc tập thể dục có thể giúp làm giảm sự chú ý vào tai.

9. Tác động cột sống (Chiropractic)

Một phương thuốc trị đau tai là tác động cột sống. Người ta tin rằng đau tai có thể là do các xương vùng cổ trên bị lệch trục. Việc tác động cột sống có thể giúp đưa các xương trở lại thẳng hàng, giúp giảm đau tai.

10. Đặt ống tai

Nhiễm trùng tai dài ngày thường được điều trị bằng cách đặt ống tai. Đây là một đường rạch để đặt ống vào trong tai. Ống sẽ giúp dẫn lưu dịch và giảm áp lực.

Cùng chuyên mục