Những "cặp đôi" thực phẩm hoàn hảo

Nhã Khanh (theo Well+Good), icon
07:27 ngày 24/07/2024

VTV.vn - Kết hợp đúng các loại thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ảnh minh họa (Stocksy/ Tatjana Zlatkovic)

Một số loại thực phẩm chỉ thực sự ngon hơn khi kết hợp với nhau như bơ đậu phộng và thạch hay ngũ cốc và sữa. Bên cạnh đó, có những loại khi "kết đôi" với nhau không chỉ tăng hương vị mà còn phát huy được tốt hơn giá trị dinh dưỡng của từng loại. Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker gợi ý những lựa chọn lý tưởng:

1. Kiwi và thịt bò bít tết

Theo chuyên gia Lauren Manaker, kết hợp kiwi với thịt bò bít tết nghe có vẻ lạ tai nhưng là một cách tuyệt vời để tăng cường hấp thụ sắt. "Kiwi rất giàu vitamin C, chất đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ loại sắt có trong thực phẩm nên khi ăn kèm với bò bít tết sẽ khiến cho nguồn chất sắt được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ hơn cho cơ thể.

2. Hạt dẻ cười và cà rốt

Việc kết hợp các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh với các loại có chứa vitamin A tan trong chất béo như cà rốt làm tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất béo như một chất hỗ trợ hoặc đưa các loại vitamin này dễ dàng đi tới các bộ phận trong cơ thể nơi chúng cần đến. Việc bổ sung hạt dẻ cười cũng sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường chất chống oxy hóa.

3. Nghệ và hạt tiêu đen

Nghệ chứa curcumin, một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh, nhưng tác dụng thường thấp khi tiêu thụ riêng lẻ. Kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, có chứa piperine, có thể tăng cường đáng kể khả năng hấp thụ curcumin lên đến 2.000%, giúp cơ thể dễ dàng tiếp cận các lợi ích của nghệ hơn. Ngoài ra, sự kết hợp này không chỉ hiệu quả mà còn có thể tạo thêm hương vị cho nhiều món ăn, từ cà ri đến sinh tố.

4. Dầu ô liu và cà chua

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Một sự kết hợp thực phẩm lý tưởng khác để tối đa hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là kết hợp chất béo lành mạnh với thực phẩm giàu carotenoid. Lauren Manaker cho biết: "Carotenoid -bao gồm beta-carotene, lycopene và lutein là các hợp chất hòa tan trong chất béo có trong các loại rau tươi như cà rốt, cà chua và rau lá xanh".

Hãy thử thêm một chút dầu ô liu vào salad cà chua hoặc nấu cà chua với dầu ô liu.

5. Chuối (chưa chín mềm) và sữa chua

Sữa chua là thực phẩm probiotic chứa vi khuẩn sống thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cần thiết cho quá trình tiêu hóa hiệu quả và hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngược lại, chuối là nguồn cung cấp prebiotic - chất xơ nuôi các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Khi dùng chung, prebiotic trong chuối nuôi dưỡng vi khuẩn probiotic trong sữa chua, tạo ra môi trường tối ưu cho sức khỏe đường ruột. Một cách đơn giản để kết hợp là thêm chuối (lưu ý không chín mềm, nên hơi xanh) thái lát vào bát sữa chua để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng và tốt cho tiêu hóa.

6. Trứng và phô mai

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo - Ảnh 2.

Trứng và phô mai là cặp đôi hoàn hảo cho bữa sáng (ảnh: ROCKY LUTEN)

Để tận dụng tối đa sức mạnh của vitamin D và Canxi, chuyên gia dinh dưỡng gợi ý kết hợp trứng (giàu vitamin D) và phô mai (nguồn canxi dồi dào) với nhau. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo, dễ áp dụng cho các bữa ăn sáng vừa ngon miệng vừa cung cấp những dưỡng chất thiết yếu để mang đến năng lượng và giúp xương chắc khỏe.

Dinh dưỡng tuổi 40+ Dinh dưỡng tuổi 40+ Những cách đơn giản để giữ cho gừng tươi lâu Những cách đơn giản để giữ cho gừng tươi lâu Cha mẹ có xu hướng chọn tên gì cho con? Cha mẹ có xu hướng chọn tên gì cho con?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục