Những đứa trẻ "mòn mỏi" chờ máu điều trị

Trương HằngCập nhật 19:30 ngày 18/03/2020

VTV.vn - Khi cuộc chiến với dịch COVID-19 bước sang giai đoạn 2 cũng là lúc ngân hàng máu đối mặt với nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng.

Từ ngày 7/3, khi Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 đã có 70 cơ quan, đơn vị hoãn lịch tổ chức hiến máu, tương đương với khoảng gần 12.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Lượng máu tiếp nhận đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 60 đơn vị/ngày (giảm 20 lần so với mức trung bình của tháng 2 là 1.200 đơn vị/ngày). Tình trạng thiếu máu khiến nhiều ca phẫu thuật chưa thể tiến hành, hàng ngàn người bệnh chưa thể ra viện vì chưa có máu.

Cháu Hoàng Ngọc Thúy (Tân Lạc, Hòa Bình) bình thường chỉ đi viện khoảng 10 ngày mà đến nay đã gần 20 ngày mà vẫn chưa được truyền đủ máu. Cơ thể cháu càng yếu ớt, đến hơi thở cũng khó khăn. Tuy mới 9 tuổi nhưng căn bệnh tan máu bẩm sinh đã để lại những biến chứng nặng nề trên gương mặt, trên cơ thể cháu.

Những đứa trẻ mòn mỏi chờ máu điều trị - Ảnh 1.

Hai chị em cháu sinh ra cùng bị tan máu bẩm sinh, nỗi đau quá lớn khiến gia đình cháu phải chia lìa. Em theo bố, cháu theo mẹ. Quá khó khăn, mẹ phải đi làm công nhân ở xa để lại cháu cho bà chăm sóc. Cứ 20 ngày bà lại đưa cháu đi viện truyền máu, bà chưa trước đây chưa từng rời xa xóm làng mà giờ đây phải đối mặt với bao nỗi lo toan…

Hai anh em ruột Vì Đức Tài, 6 tuổi và Vì Hoàng Đạo, 9 tuổi đã có 4 năm cùng điều trị Tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Tháng nào hai anh em người dân tộc Thái quê Sơn La ấy cũng khăn gói lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị định kỳ. Mẹ các cháu không biết nói tiếng Kinh nên tháng tháng ba bố con cùng nhau ở Viện chờ truyền máu với hi vọng sức khỏe của các con tốt hơn.

Những đứa trẻ mòn mỏi chờ máu điều trị - Ảnh 2.

Nếu như mọi tháng hai anh em chỉ phải ở Viện trung bình khoảng 7 ngày thì tháng này 17 ngày đã qua hai con vẫn chưa thể về nhà. Trong thời điểm cả nước sục sôi vì dịch bệnh, lượng máu hiến tặng ít hơn, anh trai Vì Hoàng Đạo không chọn được đơn vị máu phù hợp nên người em trai Vì Đức Tài sau khi truyền đủ máu vẫn phải cùng bố ở Viện "chờ máu" truyền cho anh.

Nỗi lo thiếu máu vẫn còn đó không chỉ của những em bé như Hoàng Ngọc Thúy, Vì Hoàng Đạo, mà còn của nhiều người bệnh khác đang điều trị tại Viện. Niềm mong chờ được sớm trở về nhà của nhiều người bệnh chưa được thực hiện…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực