Những dưỡng chất cần thiết cho mắt sáng khỏe

Theo VOV, icon
05:00 ngày 11/01/2017

VTV.vn - Nhiều loại dưỡng chất rất hữu ích cho đôi mắt thêm sáng khỏe như: các loại rau xanh, vitamin, axit béo Omega-3...

Để giữ cho đôi mắt sáng khỏe, bạn cần có một chế độ ăn uống giàu 6 loại chất dinh dưỡng sau.

Lutein và zeaxanthin

Theo Abbott, lutein và zeaxanthin là chất carotenoid nằm trong mắt, được chứng minh có đặc tính chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất oxy hóa có liên quan đến việc gây tổn thương thần kinh thị giác, góp phần vào tăng nhãn áp và các vấn đề về tầm nhìn khác.

Quỹ nghiên cứu tăng nhãn áp cho biết, cả hai chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm có nồng độ nitrate cao, một chất dinh dưỡng được chứng minh có thể ngăn chặn quá trình oxy hoá. Các loại rau giàu hàm lượng lutein và zeaxanthin gồm: bông cải xanh, cải bruxen, cải rổ, cải xoăn, đu đủ, rau diếp, bí.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và cũng rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hai chất quan trọng đối với mắt là DHA và EPA (đều có trong axit béo Omega-3). DHA có nồng độ cao trong võng mạc, một màng ở sau nhãn cầu nhạy cảm với ánh sáng; trong khi đó, EPA được sử dụng cho cơ thể để sản xuất DHA. Nếu DHA và EPA có nồng độ thấp sẽ liên quan đến các vấn đề về mắt.

Ngoài ra, Omega-3 cũng là chất chống viêm tự nhiên, có thể làm ẩm mắt. Hạt lanh, hạt lanh dầu, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, quả óc chó là những thực phẩm giàu axit béo Omega-3.

Vitamin A

Cà rốt rất tốt trong việc giúp cải thiện thị lực vì chứa nhiều vitamin A. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt diệu kì giống như lutein và zeaxanthin. Cà rốt được xem là chất chống oxy hóa chống lại tác nhân dẫn đến tổn hại mắt. Quả mơ, dưa hấu, cà rốt, xoài, ớt, rau bina, khoai lang là những thực phẩm có hàm lượng vitamin A phong phú.

Vitamin C

Nho, kiwi, cam, dâu chứa rất nhiều vitamin C. Một số nghiên cứu cho thấy, bữa ăn hàng ngày nếu được bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin C vì nó là chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy.

Vitamin E

Khi nói đến các loại vitamin, vitamin E thường ít được quan tâm. Tuy nhiên trên thực tế, giống như vitamin C và A, vitamin E là một chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, gần 70% số người trong độ tuổi 30 không có đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.

Trong khi đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra, vitamin E có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bằng cách chống các gốc tự do phá vỡ mô khỏe mạnh. Đậu xanh, hàu, thịt lợn, thịt đỏ, sữa chua là những thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục