Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư

Kim Xuân (Ban Thời sự), icon
08:29 ngày 22/07/2016

VTV.vn - Việc phát hiện sớm các dấu hiệu thay đổi bất thường của cơ thể để chẩn đoán ung thư có ý nghĩa hết sức quan trọng đến kết quả điều trị của người bệnh.

Ung thư không phải là dấu chấm hết như nhiều người vẫn tưởng. Nếu được phát hiện kịp thời nhiều bệnh ung thư vẫn có thể chữa khỏi. Điều đáng buồn là hầu hết người bệnh ung thư hiện nay chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, vì vậy tỷ lệ chữa trị thành công rất thấp. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu thay đổi bất thường của cơ thể để chẩn đoán căn bệnh này có ý nghĩa hết sức quan trọng đến kết quả điều trị của người bệnh.

Các bác sỹ cho biết, để phát hiện sớm ung thư là điều rất khó khăn. Bởi dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này thường không rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh không có dấu hiệu gì khác hoặc chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào một số biểu hiện chỉ điểm để có thể đi khám phát hiện bệnh kịp thời.

Đối với những người khi phát hiện mình có biểu hiện sức khỏe bất thường, nếu muốn chẩn đoán ung thư cần phải đi khám đúng chuyên khoa, ở các bệnh viện lớn để được làm những xét nghiệm cần thiết.

Lợi dụng tâm lý lo lắng của nhiều người, các phòng khám đã đưa ra những quảng cáo như xét nghiệm nước bọt có thể phát hiện ung thư, xét nghiệm máu hay tầm soát ung thư sớm.

Các bác sỹ cũng cho biết thêm, nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào ý thức quan tâm đến sức khỏe của mỗi người. Để chủ động phát hiện bệnh ung thư, người dân nên có thới quen đi khám sức khỏe định kỳ , tự kiểm tra cơ thể mình nhất là đối với phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi.

Sau đây là một số dấu hiệu được các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho rằng có liên quan đến ung thư:

- Sụt cân bất thường, mệt mỏi vô cớ

- Ho kéo dài

- Khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

- Cúm, sốt

- Những thay đổi ở da

- Đầy hơi

- Chảy máu bất thường

- Sưng hạch bạch huyết

- Viêm loét miệng

- Sờ thấy u, cục

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục