Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm tránh ngộ độc

Linh Chi, icon
09:49 ngày 10/10/2020

VTV.vn - Lựa chọn, sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng cách giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với người bệnh.

Hình minh họa.

Ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng như: Sau ăn uống, xuất hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy, nếu điển hình thì sẽ có từ 2 người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ.

Theo BSCKII. Đinh Quý Minh - Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị: Người dân cần hết sức thận trọng trong việc chọn mua thực phẩm cần có nguồn gốc rõ ràng cũng như thận trọng trong việc bảo quản, chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng dễ khiến thức ăn bị ôi thiu, biến chất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Để phòng tránh ngộ độc, người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Cố gắng tính toán nấu xong ăn hết, nếu còn thừa thì đun lại ngay sau ăn (vì khi ăn có lẫn thêm các vi khuẩn từ ngoài vào), để nguội nhanh và sau đó bảo quản lạnh.

Những người có sức đề kháng yếu do các bệnh nền mạn tính như đái tháo đường, các bệnh tự miễn, đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch (thuốc corticoid, thuốc chữa ung thư), người bị bệnh gan, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, người già, trẻ nhỏ… thì không nên ăn sống, đặc biệt thịt, cá sống, gỏi, hải sản sống, tiết canh. Vì nếu ăn vào thì dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn thường nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người khác.

Khi phát hiện các trường hợp nặng, phức tạp do ngộ độc như: sốt cao, đau bụng, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều lần (phân có thể có nhầy hoặc kèm máu), chân tay lạnh, ý thức thức lơ mơ thì cần cho người bệnh nhập viện sớm.

Trường hợp người bệnh chỉ có các triệu chứng tiêu chảy đơn thuần thì chỉ cần cho uống dung dịch Oresol (uống thay nước, cho hết khát và uống tiếp chừng nào còn tiêu chảy) hoặc nước khoáng, nước rau luộc pha muối kèm chế độ ăn hạn chế trứng và sữa...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục