Những lưu ý "không thể bỏ qua" về bệnh ho gà

Thu Thủy, icon
06:24 ngày 23/08/2016

VTV.vn - “Cách tốt nhất để dự phòng ho gà ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên và người lớn là tiêm chủng” - TS Nguyễn Văn Lâm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương khám cho trẻ mắc ho gà.

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện 168 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp, trong đó 49 bệnh nhân có triệu chứng ho gà tại 3 xã của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Bệnh bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 7/2016, người mắc có các triệu chứng ho nhiều, sau cơn ho khó thở, thở rít, không sốt, một số bệnh nhân có nôn sau cơn ho, xuất tiết kết mạc mắt.

Trao đổi với VTV News, TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt, chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

“Bệnh ho gà thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh và việc điều trị sớm rất quan trọng. Điều trị có thể khiến nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn nếu nó được bắt đầu sớm, trước khi những cơn ho xuất hiện. Điều trị cũng giúp dự phòng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần” - TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.


Từ đầu năm đến giờ, Bệnh viện Nhi Trung ương có 173 ca ho gà.

Từ đầu năm đến giờ, Bệnh viện Nhi Trung ương có 173 ca ho gà.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để dự phòng ho gà ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên và người lớn là tiêm chủng. Ngoài ra, giữ trẻ sơ sinh và người có nguy cơ cao bị biến chứng do bệnh ho gà xa những người bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, TS Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo, không cho thuốc ho trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Cho thuốc ho có thể sẽ không giúp ích gì và nó thường không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Quản lý bệnh ho gà và cách làm giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác:

- Tuân thủ liệu trình sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ

- Giữ cho nhà cửa không có các chất kích thích, vì nó có thể kích thích gây ho, chẳng hạn như khói thuốc, bụi, và hơi hóa chất

- Sử dụng bình xịt hơi sương sạch và mát để giúp làm lỏng chất tiết và làm dịu ho

- Thực hành rửa tay tốt

- Uống nhiều chất lỏng, bao gồm nước, nước trái cây và súp, và ăn nhiều hoa quả để dự phòng mất nước (thiếu dịch).

- Ăn các bữa nhỏ và thường xuyên giúp dự phòng nôn nếu có.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục