Những nỗ lực của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nguyệt Ánh, icon
09:43 ngày 27/02/2014

Với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, mạng lưới y tế Việt Nam đã phát triển rộng khắp, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân.

“Điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế” là đánh giá của LHQ về Việt Nam - đất nước xếp hạng thứ 7/74 quốc gia về giảm tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, ngăn chặn và đẩy lùi bệnh HIV/AIDS cùng các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tuổi thọ trung bình ước đạt 73,6. Mạng lưới y tế cơ bản hoàn chỉnh, phát triển rộng khắp từ Trung ương đến tận các xã, thôn bản.

Nguồn vốn trái phiếu chính phủ giao 20.000 tỷ được ngành y tế tập trung đầu tư cho các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên hoàn thành một số bệnh viện đang quá tải. Nhờ sự chuyển biến trong năng lực của tuyến cơ sở mà tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ y tế tại địa phương tăng lên, cơ bản giải quyết được công tác cấp cứu tại chỗ như lĩnh vực nội, ngoại, sản, nhi.

‘ Ảnh: VTV Online

10 năm trước, đội ngũ bác sĩ là 5,8/1 vạn dân, đến nay con số này đạt 7,6. Năng lực của đội ngũ thầy thuốc ngày một nâng cao, thậm chí trình độ của nhiều chuyên gia trong nước đã sánh ngang khu vực và vươn tầm ra thế giới.

Cùng với nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất phát triển y tế chuyên sâu cũng được tập trung đầu tư với nhiều kỹ thuật y học mới, cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo, góp phần hạn chế chảy máu ngoại tệ khi người dân không phải ra nước ngoài điều trị.

Ngoài ra, với đề án phát triển y tế biển đảo đã tạo điều kiện cho quân và dân làm nhiệm vụ, sinh sống trên biển đảo tiếp cận với dịch vụ y tế, đảm bảo sức khỏe, vững vàng, yên tâm bám biển sản xuất.

Chính phủ cũng đã cho phép điều chỉnh 447/3000 giá dịch vụ y tế. Theo đó, từng bước chuyển dần đầu tư ngân sách nhà nước cho cơ sở cung ứng dịch vụ sang người hưởng thụ dịch vụ. Do ngành y tế có lộ trình phù hợp nên vẫn đảm bảo được mục tiêu kiềm chế lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cũng phát triển với 58 Bệnh viện Y học cổ truyền. Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” được xem là giải pháp quan trọng hỗ trợ ngành dược phát triển bền vững.

Năm 2012, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63. Qua đó, tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Quý vị có thể theo dõi VIDEO chi tiết dưới đây

Cùng chuyên mục