Nỗi khổ của phụ nữ khi đến giai đoạn tiền mãn kinh

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 10:37 ngày 25/03/2019

VTV.vn - Mọi phụ nữ khi đến tuổi xế chiều đều sẽ trải qua giai đoạn gọi là tiền mãn kinh. Phần lớn phụ nữ đối mặt với tình trạng này đều gặp phải rất nhiều khó khăn.

48 tuổi là độ tuổi trung bình khi phụ nữ bắt đầu trải qua các triệu chứng mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt trong một năm. Trong thời gian này, phụ nữ có thể có các triệu chứng khó chịu do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Năm 2008, bác sĩ Il W Freeman và các cộng sự của bà ở Đại học Pennsylvania, Mỹ đã rút ra một số nhận định, dựa trên nghiên cứu kéo dài 9 năm về sự mãn kinh của phụ nữ.

Dấu hiệu chung của mọi phụ nữ khi đến thời kỳ này là sự thay đổi tâm trạng nhanh chóng. Họ suy sụp hoặc cáu giận bất thường mà chẳng cần lý do gì hoặc ngược lại, họ cũng có thể phấn khích dễ dàng.

Ông J. Scott Bembry, bác sĩ phụ khoa, Mạng lưới bệnh viện Premier Health, bang Ohio, Mỹ, cho biết: "Phụ nữ có thể nhận thấy rõ ràng nhất là mất kinh nguyệt. Đôi khi, họ cũng có thể thấy cơ thể nóng bức thất thường. Đó là do cơ thể tiết ra ít hóoc môn estrogen hơn’.

Cũng theo bác sĩ Bembry, phụ nữ giai đoạn này sẽ cảm thấy rất khó chịu khi bị đổ mồ hôi, mệt mỏi, tê bì chân tay, tim đập mạnh, đau đầu nhẹ, chóng mặt, đau vòng một và da dẻ nhạy cảm hơn. Một số khác sẽ bị rụng tóc và khô âm đạo. Tất cả những triệu chứng này đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và đời sống vợ chồng của các chị em khi đến tuổi trung niên. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực