Nội soi cắt u gan cho bệnh nhân ung thư gan

Linh Chi, icon
11:43 ngày 11/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa thực hiện thành công kỹ thuật cắt u gan nội soi cho nữ bệnh nhân 39 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư gan.

Bệnh nhân nữ L.T.T.V. (39 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) phát hiện có khối u gan kích thước 4x5 cm vào năm 2017 và được điều trị bằng phương pháp nút mạch hóa chất và đốt sóng cao tần. Lần kiểm tra sức khỏe mới đây, bệnh nhân phát hiện khối u kích thước đã giảm còn khoảng 2 cm nhưng vẫn tăng sinh mạch.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cắt u gan cho bệnh nhận nhằm bảo đảm tính thẩm mỹ.

Ca mổ diễn ra trong khoảng 2 giờ. Ekip phẫu thuật đã cắt gọn khối u gan ở hạ phân thùy IV, V. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, đi lại, ăn uống và được cho xuất viện sau 7 ngày.

Bác sĩ Lê Văn Thành, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: Phẫu thuật nội soi ung thư gan là một kỹ thuật khó chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu. Đặc biệt, phẫu thuật nội soi đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư gan.

Bác sĩ Thành cũng khuyến cáo: những người bệnh đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi để phát hiện kịp thời nếu ung thư tái phát, từ đó có kế hoạch điều trị bổ sung tối ưu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục