U gan vỡ, máu ngập ổ bụng người đàn ông

P.V, icon
05:40 ngày 17/12/2019

VTV.vn - Ông N.V.S. (59 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, hoa mắt chóng mặt, da nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Trước đó, bệnh nhân phát hiện ung thư gan, có khối u với đường kính 6 cm, lồi khỏi mặt dưới gan trái, đã được nút mạch hóa chất cách đây 3 tháng. Sáng ngày nhập viện, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội và được người nhà đưa vào Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cấp cứu.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có nhiều máu trong ổ bụng bệnh nhân. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Khối u gan kích thước hơn 6 cm thâm nhiễm nhu mô gan trái đã vỡ, còn đang có dấu hiệu chảy máu, tạo khối máu tụ lớn khoang hậu cung mạc nối; nhiều dịch máu quanh gan và tiểu khung, chỗ dày nhất 6 cm. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do u gan vỡ, nguy cơ tử vong cao.

Trước tình huống nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định thực hiện nút tắc động mạch gan để cầm máu u gan vỡ trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau khi nút tắc động mạch mạch gan, huyết động của bệnh nhân ổn định. Theo dõi sau 1 tuần, khối u không còn tăng sinh mạch, không còn dấu hiệu chảy máu ra ngoài khối u, lượng máu tụ trong ổ bụng đã giảm 50%.

Theo các bác sĩ, với bệnh nhân này, nếu không được xử trí ngay, bệnh nhân sẽ bị mất máu ồ ạt trong ổ bụng dẫn đến tử vong chỉ trong thời gian ngắn. Nút mạch gan là chỉ định hàng đầu để xử trí trong trường hợp này nhằm cứu sống bệnh nhân.

Chụp và nút động mạch dưới máy chụp mạch số hóa xóa nền là kỹ thuật hiện đại trong điều trị bệnh lý khối u khi không có chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật hoặc tiến hành trước phẫu thuật. Qua đó, tạo thuận lợi tránh các biến chứng chảy máu trong cuộc mổ cho bệnh nhân, mang lại nhiều cơ hội cứu sống người bệnh ung thư, nhất là ung thư gan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục