Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến xương

Hoài LinhCập nhật 08:34 ngày 15/01/2020

VTV.vn - Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí hoặc lượng bụi mịn cao khiến mật độ và khối lượng xương giảm.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona tìm hiểu loại nhiên liệu sử dụng trong quá trình nấu ăn của hơn 3.700 người ở miền Nam Ấn Độ.

Sau khi thu thập thông tin về chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời, nhóm sử dụng kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt, đánh giá mật độ xương và khối lượng xương ở cột sống thắt lưng, hông trái của những người tham gia.

Kết quả, người tiếp xúc với ô nhiễm môi trường ngoài trời, hoặc lượng bụi mịn cao có mật độ xương thấp hơn. Điều này không xảy ra với người sử dụng năng lượng sinh khối trong nấu ăn. Việc hít phải các hạt bụi mịn có thể làm giảm khối lượng xương do căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm do ô nhiễm không khí.

Một số người tham gia có mức phơi nhiễm với ô nhiễm không khí vượt xa mức an toàn tối đa do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định. Các nhà nghiên cứu cho biết những người ở các quốc gia thu nhập thấp và cao có thể gặp phải tác động tương tự của ô nhiễm đối với xương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực