Pha cồn vào bia uống, 1 người tử vong, 2 người nguy kịch

Linh ChiCập nhật 18:31 ngày 08/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang tiếp nhận điều trị cho hai vợ chồng người Kazakhstan bị ngộ độc cồn methanol.

Trong ngày 7/7, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp nhận bệnh nhân nữ quốc tịch Kazakhstan trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt. Sáng ngày 8/7, chồng bệnh nhân này cũng nhập viện trong tình trạng tương tự vợ, nhưng triệu chứng lâm sàng có nhẹ hơn.

Được biết, trước đó 2 vợ chồng cùng 2 người bạn sử dụng bia pha với cồn 90 độ để ăn với hải sản. Sau đó, theo lời khai của bệnh nhân nam, trong nhóm có 1 người đã tử vong.

TS.BS Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Hiện tại, bệnh nhân nữ đang được thở máy, cả 2 vợ chồng bệnh nhân vẫn đang được lọc máu cấp cứu, hồi sức tích cực, chưa thể tiên lượng được biến chứng.

Trong nhiều năm qua, khoa vẫn nhận một số bệnh nhân ngộ độc nặng do uống rượu bia có pha thêm cồn hoặc uống cồn công nghiệp, tỷ lệ tử vong cao.

Khi ngộ độc methanol, ban đầu bệnh nhân cũng có dấu hiệu như say rượu. Sau đó xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng, mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, co giật, mê sảng, hôn mê. Nếu không được cấp cứu, hồi sức tích cực kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hàm lượng methanol ở mức cho phép trong rượu là 0.1%. Ở ngưỡng này, methanol không gây hại cho cơ thể người. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, trên thị trường hiện nay, tỷ lệ này trong một số loại rượu thường cao hơn nhiều.

Để an toàn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng sống, cộng đồng, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên sử dụng thực phẩm an toàn, không dùng bia rượu tự pha chế và quá liều cho phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực