Phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2 ở Mỹ

Nhật Anh, icon
06:28 ngày 18/02/2021

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều đột biến phức tạp tương tự nhau trong các mẫu virus SARS-CoV-2 lưu hành ở Mỹ - theo CNN.

Hình minh họa: CNN

Các biến chủng mới phát hiện đều ảnh hưởng đến cùng một đoạn của protein đột biến - phần gai của virus được dùng để gắn vào các tế bào trong cơ thể người mà nó lây nhiễm. Đoạn gene bị đột biến hoặc thay thế được gọi là 677. Các đột biến giống nhau đến mức nhóm nghiên cứu cho rằng quá trình tiến hóa đã ưu ái những biến chủng này - theo CNN.

Ông Vaughn Cooper, Giám đốc Trung tâm Sinh học và Y học Tiến hóa tại Đại học Y Pittsburgh, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đoạn gen đột biến rất quan trọng vì nó nằm gần khu vực tập trung độc lực của SARS-CoV-2".

Phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2 ở Mỹ - Ảnh 1.

Các biến chủng mới phát hiện đều ảnh hưởng đến phần gai của virus được dùng để gắn vào các tế bào trong cơ thể người. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất 7 dạng đột biến tương tự biến chủng Q677P với đoạn gene 677 bị biến đổi. Họ đặt tên các biến chủng này theo một số loài chim để dễ xác định.

Cụ thể, biến chủng Robin 1 (chim cổ đỏ) đã xuất hiện tại hơn 30 bang ở Mỹ, phân bố chủ yếu tại vùng Trung Tây. Trong khi đó, một biến chủng khác tương tự Robin 1 được phát hiện ở Đông Nam nước Mỹ và có tên gọi Robin 2.

Biến chủng Pelican (bồ nông) lần đầu được phát hiện trong một mẫu virus thu thập từ bang Oregon. Dạng đột biến này sau đó đã xuất hiện ở 12 bang khác tại Mỹ và đồng thời được ghi nhận ở Australia, Đan Mạch, Thụy Điển và Ấn Độ.

"Những biến thể này không được phát hiện cho đến giữa tháng 8/2020, nhưng tính đến ngày 3/2/2021 đã chiếm hơn 2.327 trong số 102.462 bộ gene được gửi tới GISAID từ Mỹ" - nhóm nghiên cứu viết, nhấn mạnh rằng đây là điểm đáng lưu tâm trong quá trình nghiên cứu trình tự gene của SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các trình tự gene được gửi vào GISAID - cơ sở dữ liệu toàn cầu mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng để chia sẻ thông tin di truyền về virus. Chính nhờ hệ thống này mà giới y khoa đã phát hiện ra các biến chủng nguy hiểm của virus corona như B.1.1.7 ở Anh hay B.1.351 ở Nam Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục