Phát hiện thêm triệu chứng lạ ở lưỡi của bệnh nhân COVID-19

Nhật Anh, icon
06:08 ngày 28/09/2020

VTV.vn - Các bác sĩ ở Tây Ban Nha phát hiện thêm một triệu chứng mới ở bệnh nhân mắc COVID-19. Đó là nổi nốt sưng màu trắng hoặc đỏ ở lưỡi.

Hình minh họa: Global News Canada

Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát tại một bệnh viện dã chiến được lập khi thành phố Madrid của Tây Ban Nha ở trong giai đoạn đỉnh dịch. Họ phân tích bệnh án của 666 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ tới trung bình. Tuổi bình quân của nhóm này là 56 và có 58% là nữ giới. Trong đó, có tới 46% bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch khiến tay chân bị tác động mẩn đỏ. Ngoài ra, có 26% người bệnh có những nốt mẩn trong khoang miệng là gai dạng phát ban.

Các nốt sưng này có kích thước nhỏ, màu đỏ hoặc trắng giống như mụn, gây cảm giác khá đau đớn cho bệnh nhân, ngay cả khi họ không ăn uống gì.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự xuất hiện của các vết mẩn đỏ không phải lúc nào cũng do virus SARS-CoV-2 gây ra. Một người bình thường có thể bị tình trạng này nếu ăn đồ cay nóng, bị dị ứng thực phẩm hoặc lúc cắn nhầm vào lưỡi. Trong khi đó, nếu lưỡi đau bất thường, bệnh nhân có nguy cơ viêm nhiễm và có thể lan sâu hơn vào trong khoang miệng.

Hiện nay, hầu hết các nước đều công nhận những triệu chứng chính của bệnh nhân COVID-19 là sốt, ho liên tục, mất vị giác, khứu giác. Bên cạnh đó, những người mắc căn bệnh này cũng có nhiều biểu hiện khác như đau họng, tiêu chảy, đau đầu, sưng đỏ hoặc biến đổi màu da ở ngón tay, ngón chân. Một số bệnh nhân nguy kịch sẽ thấy tức ngực, khó thở, mất khả năng giao tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục