Phát hiện viên đạn trong phế quản bé trai 3 tuổi

Lê ThạchCập nhật 20:46 ngày 12/03/2018

VTV.vn - Sự việc hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phát hiện.

Bệnh nhi T.G.B. (3 tuổi, trú tại Đắk Lắk) được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng viêm phổi ngày càng tăng.

Phát hiện viên đạn trong phế quản bé trai 3 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi sau khi được gắp đầu đạn ra khỏi phế quản

Theo chia sẻ từ người nhà bệnh nhi, trước đó, bé bị viêm phổi nhiều lần, đã điều trị tại nhiều phòng khám tư nhân nhưng không khỏi. Khi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bé được chẩn đoán viêm phổi, có dị vật đường thở.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau gần 3 giờ can thiệp, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng đã gắp thành công dị vật là đầu đạn bi súng hơi ra khỏi thực quản của bệnh nhi. Lúc này, người nhà bệnh nhi mới cho biết: khoảng một tháng trước, bé hay chơi đạn bi súng hơi và có thể bị sặc.

Phát hiện viên đạn trong phế quản bé trai 3 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh nội soi gắp đầu đạn ra ngoài

Phát hiện viên đạn trong phế quản bé trai 3 tuổi - Ảnh 3.

Đầu đạn bi súng hơi sau khi được gắp

BS.CKI Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Hô hấp 1 của bệnh viện khuyến cáo: tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng thì đều có nguy cơ trở thành dị vật. Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em. Khi bị hóc dị vật trẻ sẽ có biểu hiện tức thì. Lúc đó, trẻ vào bệnh viện với biểu hiện như ngạt, tử vong. Bên cạnh đó, có những loại dị vật trở thành dị vật bỏ quên. Trẻ sẽ chỉ đơn thuần đến bệnh viện vì những bệnh cảnh như khò khè, viêm phổi nhiều lần. Tình huống này cũng gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Thời gian vàng để cấp cứu trẻ rất ngắn. Trong tình trạng trẻ bị ngạt chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục. Chính vì thời gian vàng để cấp cứu cho trẻ ngắn nên người lớn cần biết cấp cứu cho trẻ bị hóc dị vật tại nhà. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực