Phòng bệnh đái tháo đường cho trẻ

Theo VOV, icon
10:23 ngày 17/11/2015

VTV.vn - Trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ở nước ta tăng hơn 200%, đáng ngại là ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh ĐTĐ.

Vì sao nhiều trẻ mắc bệnh ĐTĐ?

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, lối sống. Thực tế cho thấy, tuổi mắc bệnh ĐTĐ ngày càng trẻ. Nếu như trước đây, người 40 - 50 tuổi mới mắc bệnh, hiện có không ít bệnh nhân chỉ 8 - 9 tuổi đã bị bệnh ĐTĐ. Điều kiện sống thay đổi, các bé được chăm sóc và ăn uống nhiều hơn; sự thiếu cân đối về mặt dinh dưỡng đã dẫn đến tình trạng béo phì - một trong những nguy cơ của ĐTĐ.

Theo IDF (Liên đoàn Bệnh ĐTĐ quốc tế), trong hơn 50 năm qua, lượng đường tiêu thụ trên thế giới tính trên đầu người tăng hơn 50%. Điều đáng ngại, trẻ em Việt đang dần thay đổi thói quen ăn uống, ăn nhiều đồ ngọt, chất béo. Bên cạnh đó, nhiều bé ngày càng ít vận động vì “bận” làm bạn với máy vi tính, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì.

Bệnh ĐTĐ dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng như: suy thận, cao huyết áp, bệnh tim, xơ vữa động mạch, thoái hóa võng mạc, khiếm thị, mất cảm giác ngoại vi, rối loạn cương dương, nhiễm trùng bàn chân... Các biến chứng này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, điều trị tốn kém.

Mẹ phòng bệnh cho con

Bệnh ĐTĐ khó khống chế vì vừa là bệnh di truyền, vừa chịu ảnh hưởng bởi lối sống. Phòng bệnh hiệu quả cho gia đình và con cháu không thể thiếu vai trò của người phụ nữ.

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho biết: “ĐTĐ thai kỳ là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ĐTĐ ở trẻ em. Do đó, cần kiểm soát tốt và điều trị tích cực khi phát hiện bị bệnh”. Bên cạnh đó, cần quan tâm khống chế tỷ lệ sinh con quá nặng. Bé sơ sinh nặng trên 3,8kg có nguy cơ cao mắc bệnh ĐTĐ. Các bà mẹ cần trang bị kiến thức dinh dưỡng để con có khẩu phần phù hợp.

Thói quen ăn uống thường được hình thành trong 2 - 3 năm đầu đời. Nếu trong thời gian này, bé đã quen với ăn cho đầy bụng, ăn vặt, ăn ngọt, sau này rất khó thay đổi. Bé bị béo phì dưới 7 - 8 tuổi sẽ có nguy cơ cao bị béo phì sau này.

Mọi người trong gia đình nên quan tâm, khuyến khích các thành viên khác tập các môn thể dục như: bơi lội, cầu lông, bóng bàn; trong trường hợp không thể tập thể dục thì có thể đi bộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục