Phòng khám bác sỹ gia đình - Mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện

Kim Xuân (Ban Thời sự), icon
06:18 ngày 19/11/2016

VTV.vn - Tại phòng khám bác sỹ gia đình, bệnh nhân không chỉ được khám bệnh mà còn được tư vấn, dự phòng các bệnh không lây nhiễm, bệnh do gen di truyền.

Ảnh minh họa.

Tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, 26 trạm y tế xã và 4 phòng khám đa khoa của huyện đều triển khai phòng khám bác sỹ gia đình. Tại đây, hầu hết các hộ gia đình đều có hồ sơ quản lý sức khỏe. Người dân được dự phòng, tư vấn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn do lồng ghép với việc quản lý các bệnh không lây nhiễm. Hiện mô hình triển khai theo 3 hình thức: phối hợp với trạm y tế xã, với phòng khám tư nhân và đặt tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

Đối với những người mắc bệnh nặng, phòng khám bác sỹ gia đình đã có sự chủ động trong việc kết nối với các bệnh viện tuyến trên để chuyển tuyến kịp thời, nếu cần thiết có thể vượt tuyến để đáp ứng nhu cầu điều trị. Hiện tất cả các quận, huyện của Hà Nội đều đã triển khai phòng khám bác sỹ gia đình.

Bác sỹ gia đình có thể hiểu là những bác sỹ có chuyên khoa chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình. Từ năm 2013, mô hình bác sỹ gia đình đã được Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 8 tỉnh, thành và đang phát huy hiệu quả. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến tại các địa phương này đã giảm 10% mỗi năm.

Quan trọng hơn, tại phòng khám bác sỹ gia đình, bệnh nhân không chỉ được khám bệnh mà còn được tư vấn, dự phòng các bệnh không lây nhiễm như: đái tháo đường, tim mạch, ung thư... phát hiện sớm những bệnh do gen di truyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục